loading...

Cách Tạo Trầm Trong Tự Nhiên Và Được Con Người Kích Thích Khác Nhau Như Thế Nào?

author
8 minutes, 5 seconds Read

Từ xưa đến nay trong dân gian luôn tồn tại một món vật phẩm được cho là cao quý nhất, thiêng liêng nhất và quý giá nhất, đó là Trầm hương. Trầm hương là thứ gỗ quý hiếm ẩn sâu trong rừng rậm nguy hiểm, phu Trầm có thể phải đánh đổi bằng tính mạng mình để mang thứ vật phẩm này về dâng vua chúa của mình.

Trầm hương là gì?

Theo dân gian, Trầm hương là thứ tạo vật quý của trời đất. Người xưa quan niệm phải quy tụ rất nhiều điều kiện thuận lợi, được trời cao lựa chọn gửi gắm tinh hoa đất trời, thì tận nơi rừng sâu thẳm hoang sơ mới có được những tảng gỗ Trầm quý hiếm sau hàng chục, thậm chí hàng trăm năm để tạo thành.

Vì thế, Trầm hương là thứ vật phẩm thuộc hàng xa xỉ, quý hiếm, linh thiêng trong đất trời, chỉ có vua chúa mới có thể sử dụng và thường được chọn để dâng lên cúng tế thần linh, thánh thần, tổ tiên để mong cầu những gì tốt đẹp và may mắn nhất về cho con người. Để có được Trầm hương có khi cần phải đánh đổi bằng tính mạng con người.

Các hạng Trầm hương: Kỳ nam, Trầm hương, Tốc

Trầm hương được chia làm 3 hạng, dựa theo nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá trị chữa bệnh, mùi hương cũng như độ quý hiếm, thời gian hình thành Trầm, v.v…

Hạng ba cũng là Trầm hạng thấp nhất trong 3 loại gọi là tốc. Tốc là hạng Trầm có mức nhiễm dầu ít nhất trong 3 loại, chủ yếu dầu Trầm đóng từ bên ngoài và dài dọc theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, nhưng có thể xếp thành 4 nhóm chính sau: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương và tốc pi.

Xếp hạng thứ hai là thứ Trầm hương quen thuộc mà ta vẫn hay dùng để gọi loại gỗ quý có mùi hương ngọt nồng nàn ấy. Trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi tiếp xúc với nhiệt độ cao mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, nhanh lan tỏa và nhanh tan.

Hạng nhất và là hạng cao nhất, quý hiếm nhất trong đất trời: Kỳ nam hay còn gọi là Kỳ. Kỳ nam là loại Trầm có phẩm chất cao và quý hiếm nhất. Kỳ chứa nhiều dầu nhất trong ba loại, có chất nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có vị chua, cay, đắng, ngọt, hương thơm tự nhiên cùng khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung.

Cách cây Dó Bầu đóng trầm trong tự nhiên

Trong tự nhiên, Dó Bầu là một trong số ít loại cây có thể đóng Trầm và là loại cây cho Trầm thông dụng nhất ở Việt Nam. Cây Dó thường sinh trưởng sâu trong những cánh rừng già, ít chịu ảnh hưởng của môi trường con người bên ngoài. Nhờ vào những tác động vật lý ngẫu nhiên như sét đánh gãy đổ, côn trùng đục rỗng thân cây làm tổ, hoặc vào thời chiến thì do bom đạn mà cây bị thương. Thông thường cây sẽ tiết ra một loại nhựa thơm độc nhất vô nhị để trám và làm lành vết thương. Trải qua thời gian, lớp nhựa lỏng ấy cô đọng lại thành một phần gỗ đặc biệt bên trong thân cây, được lớp vỏ ngoài bao bọc, gọi là Trầm hương.

Trầm hương được tạo ra trong cây Dó sinh trưởng tự nhiên trong những cánh rừng già mang mùi hương nồng nàn quyến rũ, khả năng lưu hương lâu, là nguyên liệu đắt giá cho những sản phẩm được sản xuất từ gỗ Trầm hương. Do mức độ khan hiếm cùng với giá trị lợi ích cao, giá thành Trầm hương tự nhiên vì thế mà cao ngất ngưởng.

Con người đã kích thích cây Dó Bầu tạo trầm như thế nào?

Ngày nay, con người đã trồng thành công cây Dó Bầu tại những đồn điền lớn và kích thích cây tạo Trầm khi đến tuổi. Nhờ đó, Trầm hương đã có thể được đưa ra thị trường với số lượng dồi dào hơn, khiến cái tên gỗ Trầm hương và những sản phẩm từ Trầm dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng.

Để kích thích cây Dó tạo Trầm, người trồng Dó dựa nguyên lí tạo Trầm của Dó để tạo nên những vết thương trên thân cây, nhờ đó cây tiết ra nhựa để tạo Trầm. Với cách này, người tạo Trầm có thể kiểm soát được số tuổi cây Dó cho Trầm, tăng khả năng tạo Trầm và kiểm soát chất lượng Trầm tốt hơn, nhờ đó gia tăng sản lượng cung cấp cho thị trường. Chất lượng Trầm được nuôi cấy không quá chênh lệch so với Trầm tự nhiên, nhưng hoàn toàn được kiểm soát về chất lượng.

Sản phẩm Trầm hương của Trầm Hương Hoàng Giang

Tại Trầm Hương Hoàng Giang, sau nhiều nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi đã nuôi trồng thành công cây Dó Bầu cho sản lượng Trầm đều đặn. Từ những phần gỗ Trầm này, rất nhiều sản phẩm đã được đưa ra thị trường và nhận được phản hồi tích cực của đối tác kinh doanh cũng như người tiêu dùng.

Trầm Hương Hoàng Giang là nhà cung cấp gỗ và tinh dầu Trầm hương nguyên chất cùng những sản phẩm từ Trầm chất lượng gồm: Vòng tay trầm, Trầm miếng, Nhang trầm, Trầm viên, Trầm thanh, Trầm nụ.

Danh sách sản phẩm Trầm nụ tại Hoàng Giang:

https://tramhuonghaga.com/danh-muc-san-pham/dong-linh-thieng/tram-nu/

Danh sách sản phẩm Trầm thanh tại Hoàng Giang:

https://tramhuonghaga.com/danh-muc-san-pham/dong-phong-cach-song/tram-thanh/

Danh sách sản phẩm Trầm viên tại Hoàng Giang:

https://tramhuonghaga.com/danh-muc-san-pham/dong-phong-cach-song/tram-vien/

Danh sách sản phẩm Trầm miếng tại Hoàng Giang:

https://tramhuonghaga.com/danh-muc-san-pham/dong-phong-cach-song/tram-mieng/

Danh sách sản phẩm nhang Trầm tại Hoàng Giang:

https://tramhuonghaga.com/danh-muc-san-pham/dong-linh-thieng/nhang-tram/

Danh sách sản phẩm Trầm hương tại Hoàng Giang:

https://tramhuonghaga.com/shop/

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X