loading...

Bán trầm hương – “một bước đổi đời” nhưng gian nan kiếp trầm phu

author
8 minutes, 12 seconds Read

Bán trầm hương – một nghề được biết đến với sự thành đạt và giàu có. Giá trầm hương còn đắt hơn cả vàng, do đó kinh doanh được trầm hương đồng nghĩa với việc sở hữu khối lượng tài sản lớn hơn cả vàng. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi tươi sáng. Đối với những doanh nghiệp bán trầm, kiếp trầm phu vất vả gian nan dường như “quấn” lấy người doanh nhân như một cái nghiệp.

Bán trầm hương, ước mơ lẫn máu và nước mắt của người “đi địu”

Vài trăm năm trước, khi trầm hương còn nằm tĩnh lặng trong những cánh rừng già Việt Nam, người Việt đã biết được sản vật quý báu này có thể giúp mình “một đêm đổi đời”. Nhưng đằng sau bề nổi màu hồng đó là những gian nan lẫn máu và nước mắt của người trầm phu.

Để săn được trầm hương, những người trẻ phải xác định nơi có trầm. Sau đó tiến hành cúng rừng, cúng thần với những thủ tục phức tạp và phải vô cùng cẩn thận. Khi mọi thứ đã xong xuôi và được xem là “thần đã chứng”, mới có thể đốn hạ cây, tìm lục soi trầm cây. Khổ cực của nghề “đi địu”, là những đêm nằm ngủ giữa rừng thiêng nước độc, canh chừng thú dữ, rắn rết… không may bị thương hàn, sốt rét ác tính, hoặc cướp thì chỉ có bỏ mạng trên rừng, không mong gặp lại vợ con gia đình.

Nhưng rồi cái nghề khai thác luôn phải đối diện với vấn đề cạn kiệt. Vì không muốn lấy đi sạch “giọt máu của rừng” nên nhiều nhà sản xuất trầm hương chân chính đã nghĩ ra cách sản xuất trầm hương nhân tạo với cây Dó Bầu. Tiết kiệm chi phí, công sức mà vẫn giữ được nhiều phần nét tinh hoa, giá trị của trầm hương thiên nhiên. Mức giá tuy nhỏ hơn nhưng vẫn xấp xỉ so với trầm hương tự nhiên.

Cây Dó Bầu từ 8 đến 10 năm tuổi sẽ được đục, khoét, hoặc cấy hóa chất – các tác động có ý thức này của con người ép cây phải tiết chất nhựa dầu để làm lành vết thương. Những chỗ cây bị thương có nhiễm dầu sẽ hình thành trầm hương. Để có thể thu được 20kg trầm hương nhân tạo thì cần xỉa khoảng chừng 1 tấn cây Dó. Giá trầm hương loại thấp nhất hiện nay từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng trên kí.

Cây Dó bị khoét, đục tạo trầm hương

Trầm hương nhân tạo – lối tắt cho người đi địu nhưng cũng là thời cơ của kẻ xấu

Đối với các sản vật quý hiếm như trầm hương, việc khai thác lẽ ra nên bị cấm bị lâu. Những người bán trầm hương vì không muốn lấy đi triệt để nên đã nghĩ cách khác để giữ lại tinh hoa trầm Việt. Và rồi người “đi địu” đổi sang nghề nuôi trầm, cấy trầm, soi trầm.

Tuy nhiên, việc nuôi cấy trầm hương từ cây Dó Bầu lại tạo ra một làn sóng tiêu cực. Khi nhiều kẻ xấu đã lợi dụng việc này để sản xuất trầm hương giả, từ gỗ cây Dó Bầu hoặc gồ dầu khác. Đây cũng là lý do nhiều người thắc mắc tại sao có những sản phẩm trầm hương rẻ đến khó tin. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các cơ sở làm giả trầm hương tạo ra hàng loạt sản phẩm giống hệt với trầm thật, trầm tự nhiên từ hình dáng cho đến mùi hương, màu sắc. Sau đó, chúng bán ra thị trường với giá siêu rẻ, cùng nhiều lý do như “làm ơn làm phước”, “bán bằng cái tâm”. Nhưng chính hành động làm giả nguyên liệu và bán phá giá trầm hương như vậy mới là sự vô nhân đạo. Trầm hương không chỉ là một hình tượng thiêng liêng mà còn được xem là phương thuốc chữa bệnh. Chưa kể đến việc xúc phạm nền văn hóa trầm hương, trầm hương với chất lượng kém sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tinh thần của người dùng.

Các cơ sở trầm hương kém chất lượng mọc lên nhan nhản ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà sản xuất trầm hương chân chính. Với những nhà sản xuất trầm hương thật, công việc của họ không chỉ đơn giản là sản xuất ra một sản phẩm và bán chúng ra thị trường. Với họ, đó là cả cái nghiệp gắn với tâm huyết, và họ làm bằng cái tâm, cùng với lòng tôn kính với nền văn hóa trầm hương.

Thợ trầm sẽ xỉa phần gỗ Dó trắng khỏi lớp trầm hương

Vậy phải chọn nơi bán trầm hương uy tín ở đâu?

Mặc dù phức tạp, thị trường trầm hương Việt Nam hiện nay khá tốt, khi các nhu cầu về mặt hàng nhang trầm và vòng trầm ngày càng tăng. Tuy nhiên, quá trình hình thành trầm hương cần thời gian và phù hợp của khí hậu, thổ nhưỡng. Người dùng khi chọn mua và sử dụng trầm hương nên cẩn thận lựa chọn những cơ sở sản xuất uy tín. Đây là một cách bảo vệ bản thân và góp phần bảo vệ nền văn hóa tinh hoa trầm Việt.

Trầm hương Hoàng Giang – cái tên có lẽ đã không còn xa lạ với thị trường trầm Việt. Nổi tiếng với uy tín và những con người sản xuất trầm hương chân chính, Hoàng Giang luôn có một ước muốn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, như một cách giữ gìn và phát triển văn hóa trầm Việt. Nếu bạn muốn mua trầm hương, đừng ngại liên lạc với công ty Trầm Hương Hoàng Giang để được tư vấn miễn phí.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc tìm mua sản phẩm trầm hương xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X