loading...

Nguồn gốc câu chuyện thắp nhang Trầm của người Việt

author
6 minutes, 37 seconds Read

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong mỗi gia đình Việt Nam, không phân biệt tầng lớp, giai cấp đều có bó nhang (hay còn gọi là bó hương ở miền Bắc) bên cạnh bàn thờ, chưa kể ở những nơi tâm linh, tín ngưỡng như chùa chiền, đền, miếu,… luôn nghi ngút khói hương. Những làn khói mỏng manh hướng lên mây xanh rồi tan trong hư vô, chỉ còn mùi hương phảng phất đọng lại khiến người ta cảm thấy an yên đến lạ kì.

Thắp nhang là một phong tục lâu đời của người Việt

Khi trẻ con chập chững hiểu biết đã được người lớn dúi vào tay nén nhang, dạy chắp tay, cúi đầu trước bàn thờ như một lễ giáo cơ bản “tiên học lễ, hậu học văn”

Tục thắp nhang, đặc biệt là nhang trầm hương không biết từ bao giờ đã trở thành một phong tục tập quán được đời này truyền cho đời khác, khi trẻ con chập chững hiểu biết đã được người lớn dúi vào tay nén nhang, dạy chắp tay, cúi đầu trước bàn thờ như một lễ giáo cơ bản “tiên học lễ, hậu học văn”. Theo các nhà sử học, các dấu tích về việc đốt một thứ nào đó có mùi hương tại các ngôi mộ cổ ở Ai Cập, cũng như Trung Quốc,…cho thấy khởi nguồn của việc thắp nhang đã có cách đây hàng ngàn năm. Ở Việt Nam, dựa vào truyền thuyết dâng hương cúng thần linh, trời đất từ thời vua Hùng nên có giả thiết rằng việc thắp nhang đã có cách đây gần 4000 năm.

Qua nhiều thời đại, cho dù đất nước có nhiều biến động về chính trị, văn hóa, giáo dục nhưng tục thắp nhang vẫn được duy trì bền vững cho đến hôm nay bởi những giá trị cốt lõi của nó luôn được coi trọng trong mọi hoàn cảnh, mọi thế hệ và không bị mai một bởi thời gian.

Niềm tin và những khát vọng được gửi gắm

Việc nhang khói nghi ngút tại đình, chùa, đền, miếu,… cho thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa tục thắp nhang và nghi lễ tôn giáo

Người đi cúng bái có thể không mang lễ vật nhưng nhất định phải sắm cho mình một thẻ nhang để cúng dường bởi nén nhang chẳng kén người nghèo, kẻ giàu, tượng trưng cho tấm lòng của mình đối với trời đất và các bậc bề trên. Nếu có tục lễ cưới hỏi “miếng trầu là đầu câu chuyện”, thì nén nhang chính là đầu câu chuyện mà người ta gửi gắm trong đời sống tâm linh.

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã thắp nhang trầm hương khấn trời đất cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu thần linh cho gia đình mạnh khỏe no ấm cho đến những ước nguyện riêng tư của mình và phong tục đó tồn tại cho đến hôm nay. Nghi thức dâng lễ thắp nhang luôn diễn ra trong bầu không khí trang trọng, người thắp nhang ăn mặc kín đáo, tươm tất đốt nén nhang, bái lạy rồi đưa ra lời cầu khấn với hy vọng những lời ước nguyện của mình được những làn khói đang tỏa ra gửi đến cao xanh.

Thắp nhang, đặc biệt nhang Trầm hương, là một nghi thức mà ở đó người ta tin rằng mình có thể giao tiếp được với thần linh, những thế lực vô hình, biểu đạt niềm tin – vốn được coi là giá trị to lớn của sức mạnh tín ngưỡng để người ta lạc quan vào cuộc sống.

Mùi thơm Trầm trong nén nhang xưa và nay

Không phải chỉ Phật giáo, mà cả Thiên Chúa giáo, đạo Hindu,.. đều coi trọng việc dùng hương trong các nghi lễ của mình. Hương chính là một thứ tưởng hư không nhưng ảnh hưởng mạnh đến giác quan của con người, từ đó tác động gián tiếp vào tâm hồn. Không phải tự nhiên mà người ta thường đốt trầm trong lúc thiền định.  Mùi hương của trầm được coi là chất xúc tác tốt nhất đưa con người tập trung và thả lỏng tâm hồn.

Nhang Trầm HAGA thơm nguyên bản hương Trầm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhang với giá thành rẻ nhưng nhang trầm hương “sạch” vẫn luôn được ưu ái bởi hương thơm đặc trưng. Nhang trầm hương chính thống có mùi thơm dễ chịu, xua tan mệt mỏi, tạo bầu không khí ấm áp trong gia đình vào những ngày lễ Tết. Đặc biệt, bột trầm hương nguyên chất nên rất an toàn khi tàn nhang lỡ vương vào đồ ăn, thức uống. Công ty trầm hương Hoàng Giang với thế mạnh từ nguyên liệu và quy mô sản xuất đã cho ra đời nhiều loại nhang trầm từ tầm trung đến thượng hạng nhưng vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống, chất lượng mùi hương cũng như sự an toàn trong khi sử dụng.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X