loading...

Tiềm năng của cây Dó Bầu

author
7 minutes, 30 seconds Read

Từ xa xưa, cây dó bầu đã được biết đến với khả năng hình thành một loại sản phẩm đặc biệt gọi là Trầm Hương. Không những vậy dó bầu còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, điều trị được các loại bệnh như hen suyễn, thở gấp,… Chính vì thế mà ngày nay loại cây này càng được quan tâm nhiều hơn và nguồn kinh tế nó đem lại cho người dân là một con số khổng lồ

Dó bầu và sự hình thành trầm hương

Cây dó bầu (hay cây dó trầm) sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện của một số vùng rừng mưa nhiệt đới tại Đông Nam Á, thích hợp với vùng đất đỏ bazan hoặc đất cát sỏi. Khi cây bị bệnh hoặc tác động của tự nhiên, thì nhựa cây sẽ tràn ra bao bọc lấy vết thương, tạo nên đoạn gỗ nhiễm dầu và có hương thơm. Tùy theo lượng nhựa tạo thành mà người trong nghề gọi bằng tên khác nhau: tóc, trầm hương, kỳ nam.

– Tóc: là do sự biến đổi một phần chất gỗ, hình thành những đường đen như sợi tóc (lượng tinh dầu ít, thường dùng làm nhang đốt)

– Trầm Hương: là do sự phân hóa không trọn vẹn của các phần tử gỗ, ngấm tinh dầu Trầm nhiều hơn Tóc, có màu nâu, hay sọc đen. Loại trầm càng tốt thì ít nổi trong nước (trầm = chìm).

– Kỳ Nam: chính là loại tốt nhất, do sự biến đổi hoàn toàn của các phần tử gỗ, thấm nhiều tinh dầu Trầm, có màu nâu đậm, đen, xanh, vàng hay trắng. Kỳ Nam nặng, chìm trong nước, có vị đắng, thường hình thành ở phần lõi của cây trầm.

Có khoảng 16 loài cây dó có thể cho trầm, cuối tháng 9/2007, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức hội thảo về cây dó bầu, đến dự hội thảo đã có nhiều nhà khoa học, các doanh nghiệp và đại diện lãnh đạo một số địa phương để đánh giá kết quả trồng cây dó bầu. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, quá trình hình thành trầm hương có 3 phương pháp:

– Gây vết thương cơ giới (vật lý): phương pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng xác suất thành công thấp (chủ yếu là cắt các mảnh thùng phuy, sắt vụn, đinh… để đóng vào thân cây tạo vết thương cơ giới để cây tạo trầm).

– Tác động bằng một số kích thích hóa học (hóa học): Phương pháp này có hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, có nhược điểm là trong sản phẩm tồn tại một số chất độc hại như: CI, SO4, PO3… ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và không được người tiêu dùng ưa chuộng.

– Tác động bằng một số chế phẩm sinh học (sinh học): Thực chất phương pháp này là gây bệnh cho cây bằng men vi sinh hoặc vi khuẩn nào đó đã được xác định. Hiện nay việc nghiên cứu phương pháp này đã có những kết quả rất khả quan, tỷ lệ thành công cao và không để lại dư lượng chất độc hại trong sản phẩm.

Tác dụng tốt đối với sức khỏe

Những người dân sống xung quanh vườn Dó Bầu luôn được thừa hưởng mùi hương Trầm thoang thoảng giúp tinh thần luôn sảng khoái, thư thái. Trầm Hương sau khi khai thác trên Cây Dó Bầu được trưng cất dưới dạng tinh dầu Trầm hương rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta còn dùng Trầm Hương dưới dạng thuốc bóp, ngâm rượu hoặc mài nước uống hoặc có thể dùng phối hợp với các vị thuốc khác giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như: tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày, hen suyễn, tinh thần xúc động, khí dồn lên thở gấp

Lợi ích kinh tế khổng lồ

Cây dó bầu có thể chế biến ra những sản phẩm có giá trị cao: ứng dụng chưng cất tinh dầu trầm (sử dụng toàn bộ thân, rễ, lá); chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, phụ phẩm để sản xuất hương. Theo tính toán của các nhà khoa học, một ha dó trầm từ 8 – 10 tuổi có thể cho 35 – 40 tấn gỗ trầm, giá bán hiện nay từ 10.000 – 15.000 đồng/kg sẽ thu được 350 – 400 triệu đồng/ha. Theo ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Trầm hương Việt Nam đã khẳng định, nhu cầu về trầm hương và tinh dầu trầm hương trên thế giới hiện nay rất lớn, giá tinh dầu trầm hương hiện tại ở Việt Nam khoảng 80 triệu đồng/lít (riêng giá của kỳ nam không dưới 100 triệu đồng), còn ở các nước khác giá cao hơn rất nhiều (khoảng gần 200 triệu đồng/lít). Đầu ra của trầm hương cũng còn rất lớn, nhưng các tỉnh, thành phố cần có chính sách cụ thể để tránh việc trồng và khai thác tràn lan như một số loại cây trồng khác.

Ai cũng biết rằng cây dó bầu sẽ tạo được các sản phẩm trầm hương, có thể sẽ đem lại rất nhiều nguồn lợi về kinh tế. Để có được loại trầm hương đảm bảo chất lượng phải đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và tâm huyết của người trồng, vì thế khi lựa chọn mua trầm hương bạn phải cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ, hãy mua tại các nhà cung cấp chính hãng và có uy tìn như tràm hương Hương Giang. Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ qua hottline 0965 397 039

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X