loading...

Công dụng của trầm hương – Từ mùi hương tâm linh đến phong cách sống tao nhã

author
7 minutes, 8 seconds Read

Trầm hương, đi qua một chặng đường dài thay đổi và phát triển, từ một loại hương liệu tâm linh đã chuyển mình thành những dạng hình khác nhau: trở thành bài thuốc, chất định hương rồi vật phẩm phong thủy. Đến đời sống hiện đại, những giá trị tâm linh từ nghìn năm vẫn luôn tồn tại, những góc cạnh chức năng khác cũng đã dần hình thành, công dụng của trầm hương cũng từ đó mà đa dạng trong cuộc sống thời đại.

Trầm hương trong mỗi tôn giáo

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua công dụng của trầm hương trong lĩnh vực tôn giáo. Chắc sẽ không có mùi hương nào tồn tại, được kính trọng, tôn thờ trong mọi tôn giáo như trầm hương.

Trong Phật giáo, trầm hương đã đi vào kinh kệ. Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, hoặc tụng, hoặc giải nói, hoặc biên chép, người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mũi, có thể dùng tỷ căn thanh tịnh ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng được các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi Trầm hương. Trầm hương cũng từ đó được dùng trong hầu hết các nghĩ lễ với nhang trầm dâng Phật, bột trầm hoặc trầm miếng dùng đốt khi thiền định, tụng kinh. Tràng hạt dùng để tụng kinh cũng được làm từ gỗ trầm hương.

Trong Thiên Chúa Giáo, trầm hương xuất hiện trong cả Kinh Cực Ước lẫn Kinh Tân Ước với tổng cộng năm lần được ca ngợi là loại hương liệu cao quý và thơm nhất. Thi thể Chúa Giesu cũng được ướp bằng Trầm Hương và nhựa cây Mật Nhi Lạp.

Trong Hồi Giáo, trầm hương được nhắc đến nhiều lần trong Hadith (tập hợp những lời giáo huấn của nhà tiên tri Muhammad). Theo đó, Trầm hương không chỉ là loại hương liệu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad, được nhà tiên tri sử dụng hằng ngày cũng như trong những nghi lễ của đạo Hồi, mà còn là một phương thuốc quý có khả năng chữa trị được nhiều bệnh tật.

Trầm hương là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tẩy rửa Kaaba (khối kiến trúc hình lập phương bằng đá granite đen ở trung tâm của Al-Masjid al-Haram – thánh đường linh thiêng nhất của Hồi giáo tại thánh địa Mecca, Ả rập Xê út). Chỉ một số ít học giả, quan chức chính phủ, nhà ngoại giao… được mời tới tham dự nghi lễ. Phần quan trọng nhất của nghi lễ là việc các vị khách mời sử dụng khăn trắng có tẩm nước hoa và tinh dầu hoa hồng, trầm hương, xạ hương để lau các bức tường bên trong của Kaaba.

Công dụng của trầm hương đến sức khỏe

Những giá trị tâm linh của trầm hương vẫn tồn tại, nhưng trầm hương cũng chuyển mình để lan rộng hơn trong đời sống hiện đại.

Với những người cao tuổi, trầm hương là cả truyền thống xa xưa. Làn khói trầm giúp định tâm, an thần, giảm trừ những căng thẳng mệt mỏi và còn để cầu bình an, may mắn, vượng khí đến với gia đình, mang đến những điều tốt đẹp cho con cháu.

Trầm hương còn tồn tại dưới dạng tinh dầu trầm được trích ly từ gỗ trầm. Tinh dầu trầm được ưa chuộng trong giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Ngoài ứng dụng xông trầm tạo mùi hương ấm áp, thanh thoát, tinh dầu trầm khi xoa lên da còn có tác dụng làm đẹp da, se khít lỗ chân lông, làm mờ vết thương.

Trầm hương, ít ai ngờ đến, cũng là một thành phần quan trọng trong các bài thuốc Đông Y. Với tính ôn, nóng, sát khuẩn mạnh, trầm hương thường được dùng trong các bài thuốc tiêu hóa, tiêu chảy, trợ tim, chống nôn mửa, đau đầu và còn là thuốc an thần giúp người bệnh ngủ sâu.

Trầm hương – Phong cách sống tao nhã mà hiện đại

Hơi thở hiện đại của trầm hương thể hiện rõ rệt nhất qua việc xông đốt trầm và đeo vòng tay gỗ trầm hương. Vòng tay trầm hương là vật phẩm phong thủy được ưa chuộng trong giới doanh nhân trẻ, là đẳng cấp của thể hiện tài lực, trí lực và cũng là nguồn dẫn của may mắn, của vận khí hanh thông.

Xông đốt trầm không chỉ mang theo ý nghĩa tâm linh mà còn là một cách tận hưởng không gian sống riêng tư, thanh tĩnh. Hình thức có sự biến chuyển từ trầm nụ và nhang trầm truyền thống thành trầm miếng và trầm thanh mang màu sắc hiện đại hơn, nhưng hương trầm ấm áp vẫn bất biến. Công dụng của trầm hương ở đây có thể kể đến như xông đốt trầm đi kèm với thiện định, yoga hoặc là để tạo không gian riêng tư, u tĩnh cho cá nhân. Tao nhã, truyền thống đã theo làn khói và mùi hương trầm đến với hiện tại, mới mẻ nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc.

Ngoài ra Top 5 công dụng của trầm hương sẽ cho bạn thêm các thông tin bổ ích

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X