loading...

Huyền tích bí ẩn về ý nghĩa phong thủy của trầm hương đốt đỉnh

author
9 minutes, 43 seconds Read

Trầm hương đốt đỉnh được xem là sản vật tinh túy của trời, là một loại gỗ quý hiếm, không chỉ bởi hương thơm huyền dịu không một loại hương nào sánh bằng mà còn bởi các giá trị tâm linh, phong thủy mà trầm hương mang lại. Tuy nhiên, nổi tiếng là thế nhưng không hẳn ai cũng biết các truyền thuyết bí ẩn về sự hình thành của trầm hương.

Huyền thoại bí ẩn về trầm hương

Trong lịch sử, mảnh đất “trầm hương đốt đỉnh” nổi tiếng tại Việt Nam tọa tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là nơi có nhiều câu chuyện thần bí về sự tích hiển thân các vị thần. Trong đó có nữ thần Thiên Y A Na, là vị thần phù hộ cho các phu trầm trên hành trình “ngậm ngải tìm trầm”.

Nữ thần Po Nagar hay theo cách gọi của người Việt là Thánh Mẫu Thiên Y A Na 

Truyền thuyết kể lại rằng, thuở xưa ở núi Đại An có cặp vợ chống già, sống bằng việc trồng dưa ở triền núi, hiếm muộn con cái. Mỗi khi dưa chín được trái nào thì lại mất trái đó. Sau một thời gian dài, hai vợ chống ông bắt đầu hoài nghi và tìm cách bắt tên ăn trộm. Đúng như suy đoán của hai vợ chồng ông lão, một đêm đang canh dưa thì phát hiện được kẻ trộm dưa, là một bé gái nhỏ, xinh xắn, cô bé không có cha mẹ, nên hai vợ chồng đã nhận cô về nuôi, và xem như con gái ruột của mình.

Một hôm, trời bỗng mưa to gió lớn, cảnh vật tiêu điều buồn bã, cô gái lấy đá chất thành ba hòn non bộ giả, rồi lấy hoa lá cắm lên trên. Thấy cảnh tượng đó, cho rằng con gái chơi trò chơi không phù hợp nên ông lão đã rầy la. Trong lúc buồn, thấy có khúc trầm kỳ nam trôi theo dòng nước xuôi đến trước mặt, cô gái liền hóa thân vào khúc kỳ nam kia để mặc cho sóng dạt ra khơi và cập đất Trung Hoa. Hương thơm từ khúc kỳ nam tỏa ra ngào ngạt đã kéo nhiều người hiếu kỳ tìm đến xem. Lúc này, người dân địa phương đã tranh nhau mang khúc kỳ nam quý về nhà. Nhưng dù có cố bao nhiêu người cũng không nhấc nổi khúc trầm kỳ. Tin tức được báo về đến cung đình, tới tai thái tử Bắc Hải, lúc này thái tử đích thân đến xem thực hư thế nào thì khúc kỳ nam bỗng nhiên nhẹ tênh trong lòng tay của thái tử.

Trong một đêm trăng sáng, thái tử vô tình bắt gặp một người con gái xinh đẹp tuyệt trần hiện ra từ khúc kỳ nam đặt trên giá. Thái tử đem lòng thương mến, ôm lấy cô gái và xin vua cha được cưới nàng làm vợ. Sau một thời gian dài chung sống tại cung điện lộng lẫy, nguy nga, cô gái chợt nhớ đến cha mẹ nơi xứ Đại An xa xôi, cô quyết định hóa thân vào khúc kỳ nam, thả mình trôi trên biển lênh đênh tìm về chốn quê nhà.

Chân núi Đại Am là nơi  nữ thần Thiên Y A Na hiện thân.

Khi ngang qua vườn dưa cũ, hiện vật vẫn còn đó nhưng hai vợ chồng ông, bà lão đã qua đời tận lúc nào. Vì quá đau buồn trước sự ra đi của cha mẹ nuôi, cô gái, chính là nữ thần Thiên Y A Na đã nhỏ lệ khóc thương, rồi sau đó xây đắp mộ tử tế cho bố mẹ nuôi. Và để trả ơn cho mảnh đất cưu mang mình một thời gian dài, Thiên Y đã dùng tay hóa phép thành bốn cây trầm hương quý ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc nơi mảnh đất Khánh Hóa, đặng cỡi hạt bay lên trời.

Cụm tháp tại Po Nagar

Ngày nay, dấu tích về bốn cây trầm quý đến nay vẫn còn, nhưng được các linh vật canh gác cẩn thật, người trần mắt thịt không thể nhìn thấu được, nếu có tình cờ nhìn thấy thì cây cũng sẽ biến mất một thời gian rồi trở về vị trí cũ. Dân gian nói rằng, một cây ở Đổng Bò (thuộc Nha Trang) – trấn nơi phía Nam; một cây ở Hòn Bà (thuộc Ninh Hòa) – trấn nơi phương Bắc, một cây ở Hòn Dữ (thuộc Duyên Khánh) – trấn ở phía Tây, cây còn lại ở Suối Ngô (thuộc Duyên Khánh) – trấn phía Đông. Tương truyền rằng cây trầm này không còn lá, cũng không còn giác, gió mưa nắng đều không thể làm hư mục được, và được xem là báu vật của Thiên Y A Na.

Tương truyền là thế, nhưng cho đến ngày nay, người Việt Nam, đặc biệt là người dân ở tại tỉnh Khánh Hòa theo nghề tìm trầm vẫn tin rằng trầm hương là báu vật của nữ thần Thiên Y A Na. Thực tế, khoa học đã chỉ ra được trầm hương hình thành trên cây Dó Bầu. Loài cây này thường cao từ 10 đến 40m, vỏ xám, thân thẳng và ít nhánh. Dó Bầu là cây ưa bóng râm, chịu ẩm, thường phân bổ ở độ cao từ 300 đến 600m so với mặt biển. Về nguyên lý, để hình thành trầm hương trên cây Dó có hai cách. Một là cây bị chấn thương cơ giới, như bị các vật cứng găm vào hay chặt sâu vào thân cây, những lỗ hổng lớn do sâu bệnh đục khoét, cây gãy cành, gãy ngọn… Hai là, tại những nơi chấn thương ở cây Dó, sau một thời gian dài từ 10 đến 15 năm, cây tiết ra một loại nhựa thêm để chữa lành nơi bị nhiễm bệnh, nhờ đó phần gỗ có nhựa thơm này nổi tiếng với tên gọi trầm hương.

Ý nghĩa của trầm hương đốt đỉnh

Về tâm linh: Khói hương là hình ảnh quen thuộc giúp kết nối thế giới tâm linh và thực tại của con người, đốt nhang trầm hay xông trầm hương đốt đỉnh mang ý nghĩa dâng không gian trang trọng, sự thành kính lên gia tiêng, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ những người đã khuất.

Về thực tế: Xông trầm hương đốt đỉnh được coi là một thú vui tao nhã đem đến nét đẹp cho không gian sống, nhờ việc khói trầm chảy theo những khe suối trên tháp khói trầm hương. Sự nhẹ nhàng, tinh khiết của khói trắng cùng hương thơm ấm áp dịu nhẹ của gỗ trầm sẽ làm con người trở nên thư thái, tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng và áp lực trong công việc.

Trầm hương đốt đỉnh Hoàng Giang

Hiện nay Trầm Hương Hoàng Giang là một trong những công ty xuất khẩu trầm hương sang thị trường Trung Đông uy tín nhất tại Việt Nam. Một trong những công ty thống lĩnh thị trường trầm hương quốc tế được ghi nhận trong tờ báo quốc tế Market Reseach Future, bạn có thể xem thêm tại đây.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng trầm hương đốt đỉnh nguyên chất, hãy ghé thăm Showroom Công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chuyên cung cấp các sản phẩm từ trầm hương nguyên chất, cùng với mức giá phải chăng theo địa chỉ dưới đây.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X