loading...

Chuỗi hạt trầm hương – Vật phẩm thiêng liêng của tôn giáo

author
7 minutes, 27 seconds Read

Vốn được ca ngợi là mùi hương của thần linh, trầm hương không chỉ được dùng làm chất đốt trong các nghi lễ tôn giáo. Với thứ hương tự nhiên toát ra từ lớp gỗ mộc ngay khi chưa có sự xúc tác của nhiệt độ, gỗ trầm hương tự nhiên vì thế mà được chế tác thành các vật phẩm tôn giáo. Một trong số những loại phổ biến nhất chính là chuỗi hạt trầm hương (hay còn gọi là tràng hạt).

Chuỗi hạt từ trầm hương tự nhiên và ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi

Chuỗi hạt (tràng hạt) có nguồn gốc từ Ấn Độ và gắn liền với tín ngưỡng của người Ấn, dùng để tụng kinh, trì chú, đánh dấu lần lặp lại của bài cầu nguyện.

Cũng giống như vòng tay trầm hương, chuỗi hạt được làm từ trầm hương tự nhiên là những hạt gỗ trầm (thường được tiện thành những hạt tròn) xâu chuỗi lại với nhau nhưng với số lượng nhiều hơn. Kích thước mỗi hạt thường là 8mm hoặc tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi cá nhân nhưng số hạt trong xâu chuỗi sẽ được ước lượng, tuân theo nguyên tắc và quy luật giống như người ta ước định “sinh, lão, bệnh, tử” ứng với các số “1,2,3,4” vậy.

Chuỗi hạt trầm hương tự nhiên

Trong Hồi giáo, chuỗi hạt cầu nguyện được gọi là Misbaha hoặc Tasbih, thường có 99 hạt hay 33 hạt, còn Phật sử dụng Japa Mala, thường có 108 hạt. Sau này để tiện lợi và linh động cho các nghi lễ khác nhau, số hạt được gia giảm với số lượng ít hơn như 54, 36, 27 hay 18 hạt nhưng chuỗi 108 hạt là loại phổ biến nhất. Trong tràng hạt Phật giáo có hạt thứ 109 là hạt Di đà nằm ở phần nối vòng, khi lần tràng đến hạt này phải lần ngược trở lại, không được vượt quá, tùy cách xâu mà có chuỗi có hạt này hoặc không.

Dưới góc nhìn của Phật giáo, số lượng hạt trong chuỗi sẽ có ý nghĩa sau đây mà chuỗi hạt trầm hương tự nhiên cũng tuân theo ý nghĩa đó:

  • Chuỗi hạt trầm 108 hạt biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội mà đoạn trừ 108 phiền não.
  • Chuỗi hạt trầm 54 hạt biểu thị cho 54 cấp vị trong  trình tu hành của Bồ Tát
  • Chuỗi hạt trầm 42 hạt là biểu thị của 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát
  • Chuỗi 27 hạt là tượng trưng cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả, là 18 bậc Hữu Học của vị Tứ Hướng Tam Quả trước, và 9 bậc Vô Học của Đệ Tứ Quả A La Hán.
  • Chuỗi 21 hạt mang hàm ý Ngũ căn, Ngũ Lực, Ngũ Trí Phật và Thất Bồ Đề Phần
  • Chuỗi 18 hạt là  trưng cho 18 vị A La Hán và Bát Chánh Đạo và Thập Hiệu Phật,
  • Chuỗi 16 hạt là biểu thị cho Thập Địa và Lục Ba La Mật.
  • Chuỗi 14 hạt biểu trưng cho mười bốn Pháp Vô Úy của vị Bồ Tát Quán Thế Âm.
  • Chuỗi 12 hạt là đại diện cho mười hai Nhân Duyên.

Ứng dụng của chuỗi hạt trầm hương tự nhiên trong tôn giáo

Điển tích Phật giáo kể rằng: “Có một vị quốc vương tên là Ba Lưu Ly, sai sứ giả đến chốn Phật để xin Thế Tôn đặc biệt rủ lòng thương xót, cho pháp yếu để có thể tu hành được dễ dàng và trong đời mai sau xa lìa được mọi khổ não. Đức Phật bảo sứ giả về thưa với nhà vua rằng nếu muốn diệt được phiền não chướng, báo chướng nên xâu một chuỗi tràng 108 hạt bằng hạt cây tra (mộc hoạn tử) và thường đem theo mình, đi đứng nằm ngồi thường nên chí tâm, không phân tán ý, xưng danh Phật, Pháp, Tăng khi lần qua một hạt cây tra. Cứ như thế, lần lượt qua hạt này đến hạt khác, như: mười hạt, hai mươi hạt, trăm hạt, nghìn hạt, cho đến trăm nghìn vạn hạt. Nếu lần được đủ hai mươi vạn lượt, mà thân tâm không tán loạn, không có những siểm khúc, thời khi xả thân này được sinh lên cõi Diệm Thiên thứ ba. Nếu lại lần đủ được một trăm vạn lượt, sẽ dứt hẳn được một trăm tám kết nghiệp, mới gọi là vị chứng được quả Tu-Đà-Hoàn (ngược dòng sinh tử), hướng đến đạo Niết bàn, dứt hẳn cội gốc phiền não và chức được quả vô thượng.”

Chuỗi hạt trầm hương tự nhiên mang nhiều ý nghĩa về tôn giáo

Tràng hạt trong Phật giáo ra đời từ đấy. Các tăng sỹ thường mang theo bên mình tràng hạt như là một bảo bối, một pháp khí quan trọng để hỗ trợ họ trên con đường tu học Phật pháp, kể cả đối với những Phật tử khi niệm kinh cũng thường dùng tràng hạt để tịnh tâm khi niệm kinh, tọa thiền.

Ứng dụng của chuỗi hạt trong đời sống

Ngày nay, chuỗi hạt trầm hương tự nhiên ngoài vai trò là một vật phẩm tôn giáo còn được mang bên mình như một thứ trang sức, một vật hộ mệnh và thể hiện tâm thể hướng đạo của người đeo. Đeo chuỗi hạt trầm hương bên mình giúp chúng ta tập trung, minh mẫn nhờ mùi hương trầm, xoa dịu những bất an, nhắc nhở chúng ta về những giáo điều, luân lý nhà Phật để cuộc sống và tâm hồn được thư thái, nhẹ nhàng hơn.

TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG- TINH HOA TRẦM VIỆT

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X