loading...

Trầm hương đã được người châu Á sử dụng như thế nào trong lịch sử?

author
9 minutes, 49 seconds Read

Trầm hương đã được xem là một vật phẩm rất quý hiếm trong nhiều thế kỷ tại nhiều nền văn minh như châu Á, Ai Cập và Trung Đông. Trong xuyên suốt chiều dài lịch sử, chỉ có những vị vua có quyền lực và giàu có mới có thể sử dụng các sản phẩm từ gỗ Trầm hương hoặc gỗ Trầm hương. Cho đến ngày nay, Trầm hương đã được sử dụng rộng rãi. Bởi vì tính quý hiếm và đắt đỏ, mỗi sản phẩm từ gỗ Trầm hương đều được xem là một món quà trang trọng, xa xỉ.

Trầm hương tại Trung Quốc

Ở thời Trung Quốc cổ đại, giới nhà giàu đã chọn gỗ Trầm hương để làm quan tài. Trong ba đế chế Trung Quốc, vua Yu Gwan (triều đại hưng thịnh nhất thời bấy giờ) đã bị phế truất bởi các cuộc chiến tranh quyền lực mà Tào Tháo là người kế vị. Theo yêu cầu của Quan Vũ, quan tài Trầm hương đã được lựa chọn sử dụng để chôn cất Quan Vũ.

Trong một chương khác, để tỏ lòng kính trọng với cái chết của Trương Phi, Tôn Quyền đặt đầu của Trương Phi trong một chiếc quan tài làm từ gỗ Trầm hương và gửi quan tài Trầm hương cho Lưu Bị.

Trong Phật giáo, các chuỗi hạt quý giá của các nhà sư Phật giáo cấp quyền cao được làm bằng gỗ Trầm hương, gồm 108 hạt. Tương truyền có một câu chuyện nói về giá trị tâm linh của các nhà sư Phật giáo cao cấp. Các nhà sư Phật giáo cấp quyền cao đi khắp nơi trong cả nước. Bất cứ khi nào ai đó bị bệnh, các nhà sư đã sử dụng chuỗi hạt Trầm hương của mình để điều trị bệnh.

Sau khi hạt Trầm hương bị nghiền nát, người bệnh sẽ hồi phục bằng cách uống gỗ Trầm hương nghiền nát. Mong muốn của các nhà sư Phật giáo cấp quyền cao là họ có thể sử dụng hết tất cả các hạt trước khi chết.

Trầm hương tại Hàn Quốc

Vua Mun Jong của triều đại Goryeo đã sử dụng gỗ Trầm hương trong y học. Vị vua này bị thấp khớp do tuổi già và ông được các nhà thảo dược điều trị. Tuy nhiên, nhà vua ngày càng yếu đi vì bị đối xử tàn tệ. Cho đến một ngày trong một khu nghỉ mát, nhà vua đã hỏi Hoàng đế Trung Quốc về các loại cây thảo dược truyền thống. Hoàng đế Trung Quốc đã gửi hàng trăm cây thảo dược truyền thống được sử dụng để điều trị 88 bệnh khác nhau. Trong đơn thuốc, Trầm hương đứng đầu trong danh sách và đã được sử dụng để điều trị bệnh cho nhà vua Mun Jong.

Vòng tay của Thái tử: Năm 1542 sau Công nguyên, Thái tử Joong-Jong bị mất chiếc vòng tay làm từ gỗ Trầm hương. Tuy nhiên Thái tử không hề lo lắng về chuyện mất mát vì ông chắc chắn rằng những người đã đánh cắp nó sẽ đem trả lại cho gia đình hoàng gia, chiếc vòng tay sẽ quay lại với ông vì nó vô giá. Chính xác như vậy, chiếc vòng tay đã trở lại với Thái tử.

Sự hiếm có và vô giá của Trầm hương: Năm 1524 sau Công nguyên, Thủ tướng Jen Kim đã bị bệnh nặng vài lần một tuần. Sau đó đã xuất hiện một người đàn ông mang đến một đơn thuốc với thành phần chính là Trầm hương, xin phép điều trị cho Thủ tướng. Tuy nhiên, ông nói rằng không thể mua bán Trầm hương trên thị trường. Sau khi nghe tin này, Quốc vương Joong-Jong đã ra lệnh cho phép mua bán gỗ Trầm hương cho mục đích chữa bệnh cho Thủ tướng.

Trầm hương tại Hồng Kông

Trước cuộc xâm lăng của thực dân Anh vào năm 1830, đảo Hồng Kông chỉ có 7500 cư dân, nằm ở phía trước đồng bằng sông Pearls. Do đó, tại lối ra Canton, chỉ có thành phố tranh cãi nơi nào việc kinh doanh hương xông có thể được ủy quyền cho người nước ngoài.

Trong nhiều thế kỷ, giống cây Dó Bầu được trồng trên đảo Hồng Kông để tạo mối quan hệ kinh doanh với không chỉ nhiều tỉnh thành khác nhau của Trung Quốc mà còn với châu Á và thậm chí là bán đảo Ả Rập. Bến cảng Hồng Kông có vị trí vô cùng quan trọng đối với ngành thương mại hương xông. Ngoài ra, Hồng có nghĩa là “hương xông, hương thơm”, Kong có nghĩa là cảng bến cảng. Do đó, Hồng Kông có nghĩa là cảng của hương nhang, hay là bến cảng hương thơm.

Trầm hương tại Trung Đông

Trong thế kỷ thứ 4, các nhà buôn bán Ả Rập và Ba Tư xây dựng các tòa nhà và cửa hàng ở ngoại ô Canton, và du khách Trung Quốc khi du hành ngang qua Fa-Hien đã để ý đến sự giàu có của các đại lý Trầm hương đến từ Hadramaout và Oman được thành lập ở Sri Lanka. Vào thế kỷ thứ 6, nhà địa lý học người Hy Lạp Cosmas Indicopleustes cũng đã khuyến khích giao thương giữa Trung Quốc, Sri Lanka và Trung Đông bao gồm những kiện hàng lớn Trầm hương.

Khi Zayd ibn Hassan de Siraf chỉ ra trong bản “Silsilat at Tawarikh” (Chuỗi biên niên sử), các nhà buôn bán Ả Rập của thế kỷ thứ 9 đã tổ chức các chuyến hàng hải từ Bassorah đến Canton để mua Trầm hương. Suốt quãng thời gian của những chuyến đi, hai năm vừa đi vừa về, những mối nguy hiểm phải đối mặt, như đắm tàu và cướp biển, đã cho thấy Trầm hương là một món hàng rất quý giá và đặc biệt đối với người Ả Rập.

Trầm hương tại Ấn Độ

Ở Ấn Độ, Trầm hương luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tôn giáo và văn hóa. Một truyền thuyết của Ấn Độ cũng nói rằng khi nhà tiên tri Adam đến gần cái cây và nhận ra tấm thân đang phơi trần của nó, anh đã lấy lá cây Dó Bầu phủ che cây, từ đó cây tạo nên gỗ Trầm hương. Do đó, anh đã mang Trầm hương đến thế giới của chúng ta khi anh ta bị đuổi khỏi Vườn Địa đàng – Với nguồn gốc như vậy, giống cây này thật sự là một giống cây vô cùng đặc biệt!

Sản phẩm được chứng nhận ISO 9001: 2015, cam kết sản xuất theo bảng Tiêu chuẩn cơ sở được công bố

Ngày 08.05.2019 vừa qua, công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang đã nhận được bản chính thức Giấy công nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng AQS GLOBAL về quản lý chất lượng sản phẩm được công nhận trên toàn thế giới cho lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Trầm hương.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 được đánh giá bởi một tổ chức quốc tế uy tín chính là sự đảm bảo chất lượng an toàn cho mọi sản phẩm Trầm hương của Hoàng Giang, từ đó giúp Quý khách hàng và đối tác hoàn toàn yên tâm khi trao gửi niềm tin vào sản phẩm Trầm hương nói riêng cũng như công ty Hoàng Giang nói chung.

Thêm vào đó, tất cả các sản phẩm của Trầm Hương Hoàng Giang đều được cam kết sản xuất theo đúng Tiêu chuẩn cơ sở mà công ty đã công bố, đính kèm bản Kết quả thử nghiệm được Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM thực hiện cho từng loại mặt hàng riêng biệt để đảm bảo chất lượng cao đồng nhất và sản lượng ổn định.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X