loading...

Những lưu ý khi chuẩn bị lễ vật vào ngày Tết Nguyên Tiêu

author
11 minutes, 5 seconds Read

Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên, đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt và cũng là ngày chính rằm quan trọng trong phong tục Việt Nam.

Tết Nguyên Tiêu nghĩa là đêm trăng tròn nhất đầu tiên khởi đầu cho một năm mới với hương khí tinh nguyên của đất trời. Tết Nguyên Tiêu không những là ngày lễ có ý nghĩa quan trọng với người dân Việt Nam, mà nó còn là một ngày lễ quan trọng với người Phật giáo hằng năm. Sở dĩ người dân hay nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là vì rằm tháng Giêng là rằm khởi đầu của năm, thích hợp với việc ước nguyện điều lành. Rằm tháng Giêng là thời điểm thích hợp để cầu an lành cho cả năm. Đến ngày này, mọi người thường đi chùa phóng sinh, làm nhiều việc thiện, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Từ thành thị lẫn nông thôn tới khắp mọi miền đất nước, ở đâu người ta cũng treo đèn, thả hoa đăng thay cho lời ước nguyện hay thăm viếng cảnh chùa, lễ Phật cầu gia đạo bình an. Thêm vào đó, không thể thiếu vào ngày lễ này là mâm cỗ cúng của mỗi gia đình để thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với Chư Phật, ông bà tổ tiên. Tùy vào phong tục tập quán mà mỗi vùng miền sẽ chọn những loại lễ vật dâng cúng khác nhau nhưng đều được chọn lọc kĩ càng để chung mục đích tỏ lòng thành kính đến những đấng ơn trên.

Những lưu ý khi chuẩn bị lễ vật vào ngày Tết Nguyên Tiêu

Theo dân gian truyền lại rằng, ngoài chuẩn bị những lễ vật dâng cúng là các món ăn, chè, xôi như thông thường nếu chuẩn bị thêm được các lễ vật trong sạch, có tần số và năng lượng cao sẽ dễ dàng tạo ra sự rung động liên kết đến ơn trên từ đó những lời mong cầu, ước nguyện sẽ dễ dàng được lắng nghe và chứng giám.

Từ đó có thể thấy rằng, bất kì mâm cúng nào, người ta cũng chuẩn bị đèn dầu/đèn cầy và nước, vì đây là yếu tố tượng trưng cho ánh sáng, tượng trưng cho tính dương và những gì ấm áp của sự sống. Bên cạnh đó, những ly nước sạch tượng trưng cho sự nuôi dưỡng và thanh tẩy. Đặc biệt chúng có năng lượng và tần số rung động cao.

Mỗi loại thực thể sống trong hành tinh này đều có một tần số rung động riêng, và mùi hương có nguồn gốc thực vật như Trầm hương cũng vậy. Nó mang trong mình những hạt tinh dầu nhỏ li ti và tần số rung động cao (147MHz). Vì vậy chúng được tin tưởng rằng có thể dễ dàng kết nối với thế giới vô hình huyễn ảo và thể hiện được lòng thành kính cao quý nhất đến những đấng ơn trên.

Đó là lý do trong hầu hết những lễ cúng bái không bao giờ thiếu mùi hương tinh hoa từ các loài thảo mộc thiên nhiên như Trầm hương. Trong các buổi lễ cúng bái, ngoài sử dụng nhang Trầm, người ta còn xông, đốt thêm các loại tinh dầu Trầm, gỗ Trầm để tăng cường sinh khí, thu hút những năng lượng tích cực từ vũ trụ.

Đọc thêm:

▸ Những bí mật về gỗ Trầm hương và công dụng của nó

▸ Mùi hương tâm linh có nguồn gốc thực vật và những giá trị mang theo 

Vì sao những dịp đặc biệt người ta lại ưu tiên sử dụng Nhang Trầm thay vì nhang thường?

Không phải tự nhiên mà Trầm hương, cụ thể là nhang Trầm luôn được lựa chọn là vật phẩm trong sạch và trang nghiêm để dâng cúng vào những dịp đặc biệt. Mà vì chúng mang trong mình những giá trị tuyệt vời về tâm linh, hương thơm và cả sức khỏe cho người sử dụng.

  • Giá trị về tâm linh trong mỗi nén nhang Trầm

Dân gian tương truyền rằng Trầm hương được hình thành nhờ hương trời bay theo gió đáp vào thân cây bị thương là Dó Bầu qua thời gian dung dưỡng linh khí đất trời mới tạo thành. Vậy nên, Trầm hương từ xa xưa đã được xem là loại gỗ quý giá bậc nhất của đất trời, mang giá trị tâm linh cao lớn, đặc biệt được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo quan trọng, những buổi cầu nguyện, thanh tẩy.

Khoa học hiện đại cũng chứng minh, những mùi hương có nguồn gốc từ thiên nhiên như hương Trầm có những hạt tinh dầu nhỏ li ti và tần số rung động rất cao. Vì vậy chúng được tin tưởng rằng có thể dễ dàng kết nối được với thế giới vô hình huyễn ảo.

  • Giá trị về mùi hương trong mỗi nén nhang Trầm

Trầm hương được khai thác từ cây Dó bầu đã tạo Trầm từ 8-10 năm, để bên trong những khúc gỗ đó chứa nhiều nhất lượng tinh dầu Trầm tự nhiên. Lượng tinh dầu Trầm sẽ là yếu tố quyết định đến mùi hương của sản phẩm khi được đốt lên. Sản phẩm nào càng có lượng tinh dầu Trầm cao ta sẽ càng cảm nhận rõ mùi hương nồng ấm, ngọt thanh đặc trưng vốn có của Trầm.

Khi một cây nhang Trầm được đốt lên, đầu tiên sẽ là mùi ấm áp, cay nhẹ và có chút hăng của gỗ và tăm nhang, sau đó phần tinh dầu Trầm cháy sẽ tỏa ra theo làn khói nhẹ nhàng một mùi hương ngọt ngào, nồng ấm, dễ chịu.

Nếu đứng tại một khoảng cách vừa đủ, không quá gần cũng không quá xa, mùi hương Trầm sẽ được cảm nhận một cách rõ ràng nhất. Đặc biệt, mùi hương ấy sẽ được cảm nhận tốt hơn tại không gian kín và nhiệt độ phù hợp.

Thắp lên nén nhang Trầm, như đắm chìm vào bầu không khí thanh sạch, an lành ở đó, không chỉ vậy còn bảo vệ sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình từ người già, đến trẻ nhỏ.

  • Giá trị về sức khỏe trong mỗi nén nhang Trầm

Vừa phục vụ nhu cầu tâm linh – dâng cúng những vật phẩm cao quý nhất đến tổ tiên, ông bà, nhang Trầm còn đảm bảo sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình nhờ được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên và chứa tỉ lệ tinh dầu Trầm cao.

Tinh dầu Trầm hương đã được chứng minh từ thời y học truyền thống đến khoa học hiện đại là có khả năng cải thiện sức khỏe con người. Hippocrates – cha đẻ của y học phương Tây và là thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại đã kê đơn xông khói thảo mộc chứa tinh dầu tự nhiên để ngăn ngừa bệnh và phương pháp này vẫn được áp dụng đến ngày nay.

Thêm vào đó, tinh dầu Trầm hương được xem là có khả năng cải thiện sức khỏe con người vì nó chứa nhiều hạt tinh dầu có tần số rung động cao. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, khi tần số của một người giảm xuống dưới mức bình thường (dưới 62-68MHz) hệ thống miễn dịch sẽ tổn thương và bệnh khởi phát. Trong khi đó, sử dụng những loại tinh dầu tự nhiên có tần số cao có thể nâng tần số con người lên từ đó cải thiện sức khỏe. Tinh dầu Trầm hương được chỉ ra rằng là một trong những loại tinh dầu tự nhiên có tần số cao: 147Mhz.

Vậy nên, Nhang Trầm HAGA ngoài là một vật phẩm dâng cúng cao quý nơi bàn thờ Chư Phật, tổ tiên, ông bà nó còn được xem là lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe thể chất và tinh thần của những thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Đọc thêm:

▸ Công dụng của Trầm hương đối với sức khỏe và tinh thần 

▸ Quy trình sản xuất nhang sạch cho ra những nén nhang Trầm thơm nguyên bản, chuẩn xuất khẩu 

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X