loading...

Những yếu tố quan trọng để quyết định giá cả của trầm hương

author
6 minutes, 54 seconds Read

Cho dù khoa học đã tìm ra lời giải về sự hình thành của trầm hương, loại thực vật tự vỗ về những vết thương của mình bằng thứ nhựa thơm đặc biệt, ướp hương cả một vùng cây cỏ giữa núi đồi.

Đến tận bây giờ, người ta biết đến trầm hương là một thứ đắt đỏ nhưng không ai có thể xác định được chính xác giá trầm hương nguyên bản, ngay cả những lão làng trong nghề. Giá trầm hương rất vô định, tựa như một cuộc đấu giá của giới thượng lưu dựa trên độ quý hiếm, sự đặc biệt về chủng loại, xuất xứ, màu sắc, hình dạng, hoa văn, lượng dầu…

Nhìn chung có 5 yếu tố chính để định giá Trầm hương:

Yếu tố 1: Nguồn gốc giống cây

Như chúng ta đã biết, Trầm hương được hình thành từ đặc điểm sinh học của cây Dó. Trên thế giới có tất cả 25 loài Dó nhưng chỉ có 19 loài có khả năng tạo trầm nằm tập trung ở các nước châu Á, có thể kể đến một vài loài như: Aquilaria grandiflora, Aquilaria Sinensis Merr, Aquilaria Chinesis – phân bố ở Trung Quốc; A.beccariana Van Tiegh, A.microcarpa Baill – phân bố ở Malaysia, Indonesia; A.hirta Ridl – phân bố ở Malaysia, Indonesia, Singapore; A.rostrata Ridl – phân bố ở Malaysia; A.malaccensis Lam -phân bố ở Ấn Độ, Bhutan, Malaysia, Indonesia, Lào,Thailand…

Trong đó, Trầm hương được tạo thành từ giống cây Aquilaria Crassna tại Viêt Nam được thế giới đánh giá là cho chất lượng tốt nhất và giá thành cũng cao nhất.

Yếu tố 2: Hàm lượng dầu

Thật không khó để tìm thấy những bài báo về kỳ nam có giá vài chục tỷ đồng. Kỳ nam thực chất là trầm hương được hình thành trong tự nhiên với tỉ lệ dầu đến 90%, cao nhất trong các loại trầm, cực kỳ quý hiếm. Từ đó có thể thấy, giá trầm còn phụ thuộc vào hàm lượng dầu của gỗ trầm. Trong quá trình tạo trầm, cây tiết nhựa bao bọc, chữa lành vết thương, sự tổn thương càng lớn thì cây tiết càng nhiều, đồng nghĩa với lượng dầu chứa trong phân tử gỗ càng lớn, do đó giá trầm hương sẽ càng cao.

Trầm hương loại 1 thường có tỉ lệ nhiễm dầu 70-80% và các loại 2,3 có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn sẽ có giá thấp hơn.

Yếu tố 3: Thời gian tích tụ trầm

Những bộ phận trên cây Dó bầu bị hư hại, nhiễm bệnh sẽ tiết nhựa bọc lấy để không bị lan sang các vùng khác, lâu dần tính gỗ mất đi, các phần gỗ trắng bị phân hủy chỉ còn lại phần tinh túy nhất là nhựa trầm toát ra mùi hương. Thời gian tụ trầm càng lâu thì độ tinh khiết của trầm hương càng lớn và hương càng thơm, khả năng lưu hương càng lâu.

Trầm hương tự nhiên sở dĩ có giá trị lớn vì ở trong rừng sâu, thời gian tích tụ trầm có khi đến vài trăm năm. Thời gian tụ trầm cũng là một yếu tố để định giá trầm hương.

Yếu tố 4: Mùi hương

Hương thơm chính là đặc trưng lớn nhất của trầm nên cũng không đứng ngoài yếu tố quyết định giá trầm hương. Mùi hương càng nồng đậm, dai dẳng, khi đốt ít khói càng có giá trị cao. Mùi hương trầm ngọt thanh đặc biệt không thể trộn lẫn với các hương nào khác, tác động cơ thể thông qua khướu giác, giúp đầu óc thư thái, cơ thể thả lỏng, minh mẫn.

Yếu tố 5: Màu sắc

Màu sắc và hoa văn trên gỗ trầm là một yếu tố phân định thật giả của trầm hương đồng thời cũng là cơ sở để định giá trị Trầm. Trầm hương thật thường có màu sậm và màu càng sậm càng quý giá và càng đắt tiền. Mật độ vân dầu trên thớ gỗ càng nhiều và rõ, chứng tỏ phân tử gỗ chứa lượng dầu cao, mùi hương đậm và lưu giữ lâu, càng có giá thành cao.

Các sản phẩm Trầm từ Hoàng Giang

Ngày nay, Trầm hương cấy tạo ra đời nhờ sự tác động của con người, khiến cho thời gian tạo Trầm tiết kiệm tối đa, đáp ứng nhu cầu về Trầm ngày càng tăng cao của thị trường. Trầm cấy tạo được tạo ra dựa trên những nguyên lý tự nhiên nên người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng hoàn toàn giống với trầm tự nhiên mà giá thành thì cực kì phải chăng.

Các sản phẩm Trầm thanh, Trầm miếng, Trầm viên,… của Hoàng Giang đều được sản xuất từ Trầm hương cấy tạo với hàm lượng tinh dầu trên 20%, là hàm lượng vừa phải cho sự tinh khiết và nguyên bản khi thương trầm. Do đó giá thành các sản phẩm Hoàng Giang khá hợp lý với đại đa số người tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng được yêu thích và chứng nhận chất lượng từ các đối tác, khách hàng nước ngoài, do vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng cho gia đình và người thân.

TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG – TINH HOA TRẦM VIỆT

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X