loading...

Tại sao trầm hương lại có giá đắt hơn vàng?

author
7 minutes, 0 seconds Read

Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, giá trầm hương rất đắt, đắt hơn cả vàng. Nghe có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật. Không phải ngẫu nhiên mà giá của trầm hương lại cao đến vậy.

Trầm hương giá bao nhiêu?

Giá trầm hương đắt hơn vàng chính bởi quá trình hình thành gian nan và hiếm hoi của nó. Phải mất một thời gian rất lâu để trầm hương hình thành trên thân cây Dó, thường mất khoảng từ một vài thập kỷ đến hàng trăm năm, phụ thuộc vào chất lượng của trầm hương. Có người cả đời theo đuổi nghiệp tìm trầm cũng chưa được tận mắt nhìn thấy trầm hương. Chính vì sự quý hiếm đó mà giá trầm hương còn đắt hơn cả vàng. Trầm có nhiều hạng, nhiều loại, phụ thuộc vào chất lượng nhựa trầm. Xem các loại (hạng) trầm hương tại đây.

Trước đây, ông cha ta chỉ tìm thấy trầm hương ở những cây đã chết, phần gỗ đã bị mục hoặc từ những cây đã bị tổn thương trước đó. Cho đến những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, một số người chuyên khai thác trầm hương (được gọi là “dân địu”) ở Tiên Phước (Quảng Nam), Hoài Ân (Bình Định)… đã đưa cây Dó Bầu từ rừng tự nhiên về trồng ở vườn nhà, sau đó tìm cách tạo trầm hương trên thân cây Dó. Tuy không rõ bản chất của vấn đề tạo trầm, nhưng nhờ kinh nghiệm, họ tác động một cách có ý thức vào thân cây Dó Bầu, bằng cách khoét trên thân cây những hình chữ nhật, đục sâu vào tầm 5cm, để rồi 7 đến 10 năm sau quay lại khai thác trầm ở những phần thân có tác động này. Việc nuôi trồng trầm hương nhân tạo đã giúp cho trầm hương ngày nay có mức giá thấp hơn, dễ dàng tiếp cận rộng rãi tới đời sống của người dân.

Vậy trầm hương có giá bao nhiêu? Để định được giá trầm hương, phải phân loại được trầm. Trầm hương thường được chia thành hai loại, là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Trầm hương tự nhiên mất thời gian khá lâu để hình thành và đặc biệt quý hiếm, quý hiếm bởi 100 cây Dó Bầu mới có một vài cây có trầm hương. Chính vì vậy mà giá trầm hương tự nhiên cao hơn nhiều so với trầm hương nhân tạo. Giá trầm hương tự nhiên trên thế giới từ 50.000 USD – 200.000 USD/kg, giá tinh dầu trầm khoảng 9000 USD/1lít. Trong khi đó mức giá trầm nhân tạo lại khá thấp. Trầm hương miếng tại Hoàng Giang có mức giá dao động từ khoảng 400USD – 600USD/kg cho mặt hàng tầm trung.

Quá trình chế tác trầm hương

Sau khi thu hoạch trầm từ cây Dó, những tảng, cục, thanh, đoạn gỗ có dính trầm cần phải qua chế tác. Người làm trầm ai cũng có cho riêng mình một bộ xỉa.

– Vậy, bộ xỉa là gì?

Xỉa là bộ đồ nghề trong nghệ thuật nạo trầm. Bộ đồ này gồm bốn đến sáu cái. Từ nhỏ tí và mảnh như cái móc, cái báy để làm vệ sinh tai của thợ hớt tóc, đến lớn như cái đục vũm của thợ mộc. Tất cả phải ngọt, ngót và bén khủng khiếp để có thể nạo phần trầm hương đóng bên trong cây Dó. (Trích lời nhà văn Nguyễn Trí trình bày trong Tiểu thuyết Bãi vàng, đá quý, trầm hương)

Tại nhà máy Hoàng Giang, thợ xỉa trầm lành nghề sẽ dùng những dụng cụ gọi là vũm (dũm), tùy thuộc vào hình dáng của trầm mà sử dụng kích cỡ bé, vừa, đến lớn, tỉ mỉ bóc tách phần gỗ trắng ra khỏi mảnh trầm. Phải hết sức chú ý về hình dáng và kích thước của những thỏi trầm, để sau khi làm sạch được phần gỗ trắng miếng trầm vẫn giữ y hình dạng, không bể, gãy hay hỏng dù chỉ là một mảnh nhỏ, một vết xước do dao phạm phải sẽ làm giảm giá trị của trầm.

Nghê nhân dùng xỉa để bóc tách gỗ trắng ra khỏi trầm hương

Dụng cụ chế tác trầm hương – Hoàng Giang

Tìm mua trầm hương nguyên chất tại đâu?

Ngày nay trầm hương phổ biến hơn trước, trên mạng trực tuyến có hàng loạt các trang bán hàng cùng hằng hà sa số những lời tư vấn về trầm hương từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên, rất khó để phân định đâu là trầm hương thật, giả ngay trong lần đầu tiên tìm kiếm và sử dụng trầm hương, trừ khi bạn quen biết một người chuyên chơi trầm.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về trầm hương, thì hãy liên hệ các công ty có tên tuổi, được ưa chuộng và nên dùng thử trước khi có ý định mua hàng. Công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang là nhà cung cấp trầm hương hàng đầu cho các nước Trung Đông, đồng thời là một trong những công ty thống lĩnh thị trường trầm hương thế giới được nhắc đến trong báo cáo thị trường, đăng trên kênh trực tuyến marketresearchfuture.com.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X