loading...

Trầm hương- mối liên kết giữa quá khứ và hiện tại

author
6 minutes, 44 seconds Read

Nén nhang trầm là hình ảnh truyền thống của mọi gia đình người Việt. Trong cuộc sống hiện tại, trầm hương vẫn hiện diện nơi đây, giữ nguyên hương thơm vĩnh cữu và đa dạng hơn nhiều lần về những trạng thái thể hiện. Hương trầm, bằng một cách nào đó, đã trở thành sợi giây liên kết những giá trị quá khứ với đời sống hiện đại.

Trầm hương – Cầu nối giữa hiện tại và quá khứ

Theo thời gian, có những hình ảnh đã trở thành biểu tượng. Nếu phải chọn lựa một hình ảnh để làm biểu tượng cho gia đình truyền thống Việt Nam, đó sẽ là hình ảnh gia đình tề tựu bên mâm cỗ thờ gia tiên, trên bàn thờ có nén hương trầm phảng phất.

nén nhang trầm hương trên bàn thờ gia tiên

Truyền thống vốn không chỉ được truyền thừa qua những hình ảnh, đôi khi còn có thể là mùi hương. Những hình ảnh ngày tết làng quê bên ông bà có thể mờ phai theo thời gian, nhưng rồi bất chợt, hàng chục năm sau, nghe mùi nhang trầm, ta lại nhớ về ngày tết năm xưa ấy, nhớ về ông bà, về làng quê. Mùi hương trầm bỗng là một chiếc vé cho hành trình tìm về ký ức nguồn cội, tổ tiên. Làm được vậy, chắc bởi vì mùi hương nồng ấm đặc biệt ấy vẫn bất biến theo thời gian dù có tồn tại ở bao nhiêu hình trạng khác trong đời sống hiện tại.

Trầm hương trong đời sống hiện tại

Ngày nay, trầm hương không phải chỉ còn hiện diện qua những nén nhang mà đã lan tỏa đến nhiều ngóc ngách của nếp sống hiện đại. Mùi hương nồng ấm, xua đuổi tà khí và tồn tại dài lâu khiến cho những chiếc vòng tay làm từ gỗ trầm hương là vật phẩm phong thủy được săn đón, ưa chuộng.

Gỗ trầm cũng được dùng làm vật trang trí trong nhà với  ý nghĩa đón nhận vượng khí cũng như định tâm, an thần cho các thành viên tron gia đình. Thú chơi này đôi khi rất đắt đỏ và cũng yêu cầu người chơi phải có những kiến thức chuyên sâu để xác định được giá trị, nguồn gốc xuất xứ của gỗ trầm hương. Bước được trên con đường này, những vật phẩm trầm hương trở thành vật chứng minh cho đẳng cấp của chủ nhân, không phải chỉ về tài lực mà còn là về trí lực.

Nén nhang trầm hương Hoàng Giang

Trầm hương, ít ai ngờ đến, cũng là một thành phần quan trọng trong các bài thuốc Đông y. Với tính ôn,  nóng, sát khuẩn mạnh, trầm hương thường được dùng trong các bài thuốc tiêu hóa, tiêu chảy, trợ tim, chống nôn mửa, đau đầu và còn là thuốc an thần giúp người bệnh ngủ sâu.

Với lợi thế mùi hương nồng ấm, mang theo nhiều tác dụng định thần, giảm căng thẳng, gỗ trầm hương cũng được dùng để chế tác các sản phầm phục vụ cho việc xông đốt trầm như: bột trầm, trầm thanh, trầm nụ, trầm miếng, tinh dầu trầm.

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm khi xông không tạo khói mặc dù mùi hương vẫn nồng đậm, nếu bôi lên da còn có thể làm mờ sẹo, xóa nếp nhăn, se khít lỗ chân lông. Tinh dầu trầm quả là con đường tinh tế đến với trầm hương của nữ giới. Trong những không gian an tĩnh, kiến trúc Á Đông, hướng đến thiền hay yoga,trầm thanh hoặc trầm nụ sẽ là cách xống đốt trầm thích hợp với những làn khói trầm phảng phất tạo nên không gian u tĩnh. Hiện đại, thô mộc hơn là những miếng trầm đốt trên than hoạt tính trong phòng đọc của các quý ông.

Trầm hương, vẫn mang trọn những giá trị của ngày xưa qua làn hương nhưng cũng đang chuyển mình mạnh mẽ để phù hợp với đời sống hiện đại.

Trầm hương – Phong cách sống hoài cổ trong hơi thở hiện đại

Cho dù là xông đốt trầm bằng phương pháp gì, ta cũng đang tìm một mùi hương để giúp lòng bình an, xoa dịu những mệt mỏi của đời sống hiện đại. Trầm hương là con đường sống chậm và cũng là cái nhìn hoài cổ. Hằng trăm năm trước, ông bà tổ tiên ta có phải cũng đang chìm ngập an yên vào mùi hương ấm áp này. Đến bây giờ, dù cuộc sống có thay đổi thế nào, ta cũng đang được xoa dịu bằng chính mùi hương ấy. Có lẽ, cũng thật dễ chịu khi nhận ra có những điều sẽ chẳng thay đổi theo thời gian.

Những bất biến của quá khứ, của mùi hương trầm vô tình trở thành chỗ dựa cho những con người hiện đại đôi khi mệt mỏi với cuộc sống quá đỗi ào ạt, xô bồ.

TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG- TINH HOA TRẦM VIỆT

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X