loading...

Tục sử dụng Trầm hương trong Phật giáo

author
12 minutes, 19 seconds Read

Trong đời sống tâm linh của người Việt từ ngàn đời nay, làn khói hương luôn được tôn thờ tại một vị trí cao quý nơi tiềm thức. Bởi trong sâu thẳm trong tâm trí con người, làn khói với hình ảnh mong manh mờ ảo bay vút lên cao và tan biến vào không gian tựa như sợi dây kết nối thế giới hiện thực và cõi linh thiêng trên cao, mang những nguyện ước của con người trần thế gửi gắm đến cõi Phật, cõi thần linh mong được che chở và phù hộ độ trì.

Trầm hương, thứ gỗ quý kết tinh từ tinh hoa đất trời

Trầm hương, thứ gỗ mang lại mùi hương Trầm mặc tĩnh lặng như cái tên đã được đặt cho, là thứ gỗ quý hiếm của đất trời. Tương truyền, thứ gỗ này xa xưa chỉ được tạo nên trong sâu thẳm nơi rừng thiêng nước độc, trải qua nhiều năm trời hấp thụ tinh hoa, khí trời mà kết tinh lại. Trầm hương từ đó cũng được gắn liền với nhiều truyền kì rằng đây chính là thứ hương không thuộc về cõi trần tục mà là mùi hương của cõi tâm linh, của chốn Niết bàn, của Đấng cao thượng.

Thứ gỗ Trầm hương này mang trong mình mùi hương của sự ngọt ngào, ấm nóng, thanh tao, vị nồng nàn sâu cay. Cái hương ấm áp ngọt ngào ấy khi lan tỏa vào không gian luôn mang lại cho khứu giác một sự nhẹ nhàng, dễ chịu, khiến tinh thần từ đó cũng chậm lại, điềm tĩnh, thư thái và bình an hơn. Mọi muộn phiền, tham ái, sân si, ưu tư dường như tạm nhường chỗ cho một khoảng không tĩnh lặng nơi tâm hồn.

Tục sử dụng Trầm hương trong Phật giáo

Trong Phật giáo, Trầm hương đã đi vào kinh kệ. Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, hoặc tụng, hoặc giải nói, hoặc biên chép, người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mũi, có thể dùng tỷ căn thanh tịnh ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng được các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi Trầm hương.

Trầm hương cũng từ đó được dùng trong hầu hết các nghĩ lễ với nhang Trầm dâng Phật, bột Trầm hoặc Trầm miếng, Trầm vòng được dùng để đốt khi thiền định, tụng kinh. Tràng hạt dùng để tụng kinh mà các nhà sư luôn mang theo bên mình cũng được làm từ gỗ Trầm hương.

Trong Phật giáo, các chuỗi hạt quý giá của các nhà sư Phật giáo được làm bằng gỗ Trầm hương, gồm 108 hạt. Tương truyền có một câu chuyện nói về các nhà sư Phật giáo cấp quyền cao đi khắp nơi trong cả nước. Bất cứ khi nào ai đó bị bệnh, các nhà sư đã sử dụng chuỗi hạt Trầm hương của mình để điều trị bệnh. Người bệnh có khả năng hồi phục bằng cách uống gỗ Trầm hương nghiền nát từ những hạt Trầm trong chuỗi hạt của nhà sư.

Trong các nghi lễ Phật giáo và các tôn giáo khác nói chung, chuỗi hạt Trầm hương được sử dụng như một tràng hạt để đánh dấu vòng lặp của các bài kinh cầu nguyện. Việc lần tràng hạt giúp hành giả chú tâm vào lời trì chú, niệm kinh hơn, thiền định dễ dàng hơn. Mỗi khi ngón tay lần một hạt Trầm một cách tự động, tín đồ kiểm soát được số lần cầu nguyện bằng nỗ lực ý thức tối thiểu nhất, nhằm tập trung tâm trí và năng lượng cho lời cầu nguyện.

Chuỗi hạt Trầm hương gồm 108 hạt. Theo Phật giáo, chuỗi hạt còn gọi là Japa Mala, loại phổ biến nhất có 108 hạt, biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội mà đoạn trừ 108 phiền não.

Ý nghĩa tâm linh của làn khói Trầm hương

Thắp nhang Trầm là hoạt động không thể thiếu trong đời sống của Phật tử xuất gia cũng như tu sĩ tại gia. Hằng ngày, để tỏ lòng thành kính của bản thân dâng đến Đức Phật, nguyện lòng hướng thiện theo những lời dạy đạo đức, để lòng mình bình an, tĩnh tại, một nén nhang Trầm thường được đốt lên, âm ỉ cháy nơi bàn thờ Phật trang nghiêm. Nén hương Trầm ấy dần tỏa vào không gian mùi hương thanh cao của đất trời, mang lại cho không gian cũng như tâm hồn chút định tĩnh, lắng đọng, Trầm mặc của thứ hương tâm linh cao quý.

Khói nhang Trầm được xem như sợi dây vô hình kết nối thực tại và tinh thần, thế giới thực và thế giới nội tâm, mảnh đất của con người và cõi trên, cõi tâm linh cao quý. Thắp nên nén nhang Trầm, chắp bàn tay búp sen dâng nén nhang cháy đỏ lên nơi trái tim hay khối óc, nhẩm thầm trong suy nghĩ những lời cầu nguyện, mong ước của bản thân và gia đình, để từ đó, những cầu mong này sẽ theo làn khói nhang vút bay đến được cõi vĩnh hằng và trở thành hiện thực.

Ở trong bầu không khí trang nghiêm ấy, bên bàn thờ Phật, thắp nén nhang Trầm khói mỏng mềm mại, tâm hồn định tĩnh không còn những nhốn nháo của suy nghĩ đời thường, con người dễ cảm nhận được bình an, phước lành hơn, tập trung được sức mạnh nội tâm, tâm trí để hiểu chính mình và trở nên vững chãi hơn.

“Với tâm định tĩnh thuần tịnh, trong sáng không cấu nhiễm, không phiền não, nhu nhuyến, dễ sử dụng vững chắc bình tĩnh như vậy, vị hành giả hướng đến Túc mạng minh, trí tuệ về quá khứ; Thiên nhãn minh, trí tuệ về tương lai; và lậu tận minh, trí tuệ về hiện tại.” – Kinh Sangarava.

Từ mục đích tâm linh đến sản phẩm xông hương tinh tế

Với mùi hương tâm linh có khả năng giúp tâm con người tĩnh lặng, thanh bình, giải tỏa những năng lực tiêu cực, giúp con người có cơ hội quay về bên trong nội tâm hơn, Trầm hương ngoài nhu cầu sử dụng để cúng dường, dâng lên bậc bề trên thể hiện lòng tôn kính còn được dùng cho mục đích xông hương không gian sống.

Trầm hương dùng để xông hương cho không gian sống và làm việc được sản xuất dưới nhiều hình dáng, mẫu mã nhưng thông dụng và phù hợp nhất là Trầm vòng. Trầm vòng HAGA của Trầm Hương Hoàng Giang được sản xuất từ gỗ Trầm hương nguyên chất 100%, không thêm bất kì hóa chất phụ gia nào là sản phẩm được ưa chuộng để dâng cúng bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà, cũng như mang lại cho không gian sống một mùi hương tâm linh tĩnh lặng, trầm mặc, có chiều sâu cho tâm hồn.

Trầm vòng HAGA được lựa chọn cho mục đích xông nhà, không gian thờ cúng, văn phòng, v.v… vì thời gian cháy dài, lên đến năm giờ đồng hồ, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng trong điều kiện sử dụng hằng ngày. Sử dụng Trầm vòng HAGA mang đến bản thân và gia đình một giải pháp mùi hương hiệu quả cho cả giá trị tâm linh, tinh thần và cả sức khỏe người tiêu dùng.

Lý do bạn chọn Trầm Hương Hoàng Giang

  1. Nhà máy với dây chuyền sản xuất khép kín từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.
  2. Nguyên liệu 100% Trầm hương thiên nhiên.
  3. Các sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015 đạt chuẩn xuất khẩu, không chứa các hoá chất độc hại.
  4. Top 10 nhà xuất khẩu Trầm hương hàng đầu thế giới (Market Research Future 2017).

Sản phẩm được chứng nhận ISO 9001: 2015, cam kết sản xuất theo bảng Tiêu chuẩn cơ sở được công bố

Ngày 08.05.2019 vừa qua, công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang đã nhận được bản chính thức Giấy công nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng AQS GLOBAL về quản lý chất lượng sản phẩm được công nhận trên toàn thế giới cho lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Trầm hương.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 được đánh giá bởi một tổ chức quốc tế uy tín chính là sự đảm bảo chất lượng an toàn cho mọi sản phẩm Trầm hương của Hoàng Giang, từ đó giúp Quý khách hàng và đối tác hoàn toàn yên tâm khi trao gửi niềm tin vào sản phẩm Trầm hương nói riêng cũng như công ty Hoàng Giang nói chung.

Thêm vào đó, tất cả các sản phẩm của Trầm Hương Hoàng Giang đều được cam kết sản xuất theo đúng Tiêu chuẩn cơ sở mà công ty đã công bố, đính kèm bản Kết quả thử nghiệm được Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM thực hiện cho từng loại mặt hàng riêng biệt để đảm bảo chất lượng cao đồng nhất và sản lượng ổn định.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X