loading...

Có thể bạn chưa biết về cây Dó Bầu tạo Trầm hương

author
12 minutes, 38 seconds Read

1. Cây Dó Bầu tạo Trầm hương và sự hình thành Trầm hương tự nhiên 

Tổ tiên chúng ta khi xưa tìm thấy Trầm hương trên thân cây Dó Bầu tại những cánh rừng sâu, đầy khó khăn hiểm trở. Cây Dó Bầu chịu các tác động từ thiên tai, chiến tranh nên bị thương tổn, từ đó tiết ra nhựa Trầm như một cách tự chữa lành vết thương. Tuy nhiên, vết thương đó phải chịu những yếu tố tác động khiến vết thương không lành được (như kiến, mối làm tổ,…), cây mới liên tục tiết ra nhựa để chữa lành, âm ỉ qua thời gian từ đó tạo nên Trầm. Vậy nên nhân gian mới có câu “Trong đau thương, Dó biến thành Trầm”.

Về nguyên tắc, hai yếu tố giúp cây Dó Bầu tạo Trầm hương bao gồm:

  • Chấn thương cơ học mạnh, chấn thương do người dùng rìu để bổ lỗ trên thân…
  • Ở những nơi bị thương, sau một thời gian dài 10-15 năm, dưới tác động của nhiều yếu tố và sự có sẵn của bào tử trong môi trường tự nhiên gây nhiễm trùng trên những vùng bị thương, gây ra phản ứng hóa học bên trong cây – nơi tạo ra Trầm hương. Chất lượng của Trầm hương phụ thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn.

2. Cây Dó Bầu tạo những loại Trầm hương tự nhiên nào?

Cây Dó Bầu (hay cây Dó Trầm) sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện của một số vùng rừng mưa nhiệt đới tại Đông Nam Á, thích hợp với vùng đất đỏ bazan hoặc đất cát sỏi. Khi cây bị bệnh hoặc gặp tác động của tự nhiên, nhựa cây sẽ tràn ra bao bọc lấy vết thương, tạo nên đoạn gỗ nhiễm dầu và có hương thơm. Tùy theo lượng nhựa tạo thành mà người trong nghề gọi bằng tên khác nhau: Tok, Trầm hương, Kỳ nam.

– Tok: là do sự biến đổi một phần chất gỗ, hình thành những đường đen như sợi tóc (lượng tinh dầu ít, thường dùng làm nhang đốt)

– Trầm hương: là do sự phân hóa không trọn vẹn của các phần tử gỗ, ngấm tinh dầu Trầm nhiều hơn Tok, có màu nâu, hay sọc đen. Loại Trầm hương càng tốt thì ít nổi trong nước (trầm = chìm).

– Kỳ nam: chính là loại tốt nhất, do sự biến đổi hoàn toàn của các phần tử gỗ, thấm nhiều tinh dầu Trầm, có màu nâu đậm, đen, xanh, vàng hay trắng. Kỳ nam nặng, chìm trong nước, có vị đắng, thường hình thành ở phần lõi của cây Trầm hương.

3. Chủng loại cây Dó Bầu có thể tạo Trầm hương tại Việt Nam

Trên thế giới có tất cả 25 loài Dó nhưng chỉ có 19 loài có khả năng tạo Trầm, nằm tập trung ở các nước châu Á, có thể kể đến một vài loài như: Aquilaria grandiflora, Aquilaria Sinensis Merr, Aquilaria Chinesis – phân bố ở Trung Quốc; A.beccariana Van Tiegh, A.microcarpa Baill – phân bố ở Malaysia, Indonesia…

Trong đó, Trầm hương được tạo thành từ giống cây Aquilaria Crassna hay còn gọi là Dó Bầu tại Việt Nam được Giáo sư Gishi Honda (Đại học Tokyo – Nhật Bản) đánh giá là cho chất lượng tốt nhất và giá thành cũng cao nhất. Tại Viêt Nam, loại cây này có ở Quảng Ninh, Bắc Giang , Hòa Bình,… nhưng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây nguyên.

Từ lợi ích kinh tế mà Trầm hương Việt Nam mang lại cũng như nạn phá rừng và khai thác quá mức nên xẩy ra tình trạng nguồn gỗ Trầm hương ở các quốc gia Nam Á ngày càng bị suy kiệt. Trầm Hương HAGA ngoài sứ mệnh “Quảng bá tinh hoa Trầm Việt” còn mang trong mình tâm niệm “Bảo tồn cây Dó Bầu Việt Nam“.

4. Lợi ích kinh tế khổng lồ của Trầm hương từ cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu có thể chế biến ra những sản phẩm có giá trị cao: ứng dụng chưng cất tinh dầu Trầm (sử dụng toàn bộ thân, rễ, lá); chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, phụ phẩm để sản xuất hương/nhang. Theo tính toán của các nhà khoa học, một ha Dó Trầm từ 8 – 10 tuổi có thể cho 35 – 40 tấn gỗ Trầm. Theo ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Trầm hương Việt Nam đã khẳng định, nhu cầu về Trầm Hương và tinh dầu Trầm Hương trên thế giới hiện nay rất lớn.

Giá tinh dầu Trầm Hương hiện tại ở Việt Nam là cực kì cao hơn so với các loại tinh dầu thực vật thông thường, và giá tinh dầu ở các nước khác thì cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Đầu ra của Trầm Hương cũng còn rất lớn, nhưng các tỉnh, thành phố cần có chính sách cụ thể để tránh việc trồng và khai thác tràn lan như một số loại cây trồng khác.

Khu chưng cất tinh dầu hiện đại từ nhà sản xuất Trầm Hương HAGA

Trầm Hương HAGA – nơi giữ gìn Tinh hoa Trầm Việt

Trầm hương tự nhiên được tạo ra hoàn toàn từ các nguyên lý thiên nhiên mà không chịu bất kỳ tác động nào khác. Phải mất một khoảng thời gian dài để cây Dó Bầu trưởng thành sau đó có vết thương và tích tụ Trầm. Trầm hương tự nhiên quý giá và đắt đỏ cũng vì sự quý hiếm cũng như quá trình tìm thấy Trầm cực kì gian nan và nguy hiểm.

Nếu như khi xưa, quá trình “tìm Trầm” gian nan thì ngày nay, quá trình “tạo Trầm” cũng diễn ra đầy thử thách không kém. Dựa trên nguyên lý tự nhiên, ngày nay con người chủ động tạo ra vết thương cho cây, tìm ra hợp chất vi sinh làm cây duy trì vết thương, để cây tiết ra nhựa, từ đó tạo thành Trầm. Quá trình ấy phải cộng hưởng giữa điều kiện tự nhiên, công nghệ, tâm huyết và kinh nghiệm của người trồng cây, cấy tạo mới tạo nên những loại Trầm tốt, có hương thơm đậm ngọt, nồng nàn.

Trầm Hương HAGA – nhà sản xuất đầu tiên ở Việt Nam tiên phong trong quy trình khép kín, làm chủ công nghệ cấy men vi sinh, sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, vậy nên những sản phẩm của Trầm Hương HAGA đạt chất lượng xuất khẩu và được tin dùng ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Lý do bạn chọn Nhang Trầm HAGA từ nhà sản xuất Trầm Hương HAGA

1. Nhà máy với dây chuyền sản xuất khép kín từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.
2. Nguyên liệu 100% Trầm hương thiên nhiên.
3. Các sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015 đạt chuẩn xuất khẩu, không chứa các hoá chất độc hại.
4. Top 10 nhà xuất khẩu Trầm hương hàng đầu thế giới (Market Research Future 2017).

“>Những Đối tác của Trầm Hương HAGA trong & ngoài nước:

⚡️ Hệ thống đại lý phân phối tại Việt Nam:

▸ M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận.

▸ 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, La Gi, Bình Thuận.

▸ An Gia An Phú (VSON), 58 đường 24A, KP. 5, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM.

⚡️ Các nhà phân phối chính thức tại khu vực GCC:

AYHACO Group tại UAE

▸ Info@uaemarket.ae

▸ Tài khoản instagram: @hagaoud.gcc

▸ Điện thoại: +971551111194

RIVAL tại Kuwait

▸ Tài khoản instagram: @hagaoud.kw

▸ Địa chỉ: Mubarakiya, Eid Al-Nassar Street, Kuwait

▸ Điện thoại: +96565690555

TAPPUTI OUD tại Oman

▸ Tài khoản instagram: @hagaoud.om

▸Địa chỉ: Almuwallah South, behind Muscat City Centre, Way no.1748, Building No.3686, Shop No.3686H, Muscat, Oman.

▸ Điện thoại: +96899244467

⚡️ Các đối tác chuỗi hệ thống, đơn vị bán lẻ, nhà máy

• Arabian Oud

• Ajmal Perfumes

• Afkar General Trading Chain store

• Oudh Al Anfar

• Nabeel Perfumes

• Naseem Perfumes

• Beauty Blends

• Sultan Al Mahruqi Trading retailer

Lý do bạn chọn Trầm Hương HAGA

  1. Nhà máy với dây chuyền sản xuất khép kín từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.
  2. Nguyên liệu 100% Trầm hương thiên nhiên.
  3. Các sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015 đạt chuẩn xuất khẩu, không chứa các hoá chất độc hại.
  4. Top 10 nhà xuất khẩu Trầm hương hàng đầu thế giới (Market Research Future 2017).

Sản phẩm được chứng nhận ISO 9001: 2015, cam kết sản xuất theo bảng Tiêu chuẩn cơ sở được công bố

Ngày 08.05.2019 vừa qua, công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang đã nhận được bản chính thức Giấy công nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng AQS GLOBAL về quản lý chất lượng sản phẩm được công nhận trên toàn thế giới cho lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Trầm hương.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 được đánh giá bởi một tổ chức quốc tế uy tín chính là sự đảm bảo chất lượng an toàn cho mọi sản phẩm Trầm hương của Hoàng Giang, từ đó giúp Quý khách hàng và đối tác hoàn toàn yên tâm khi trao gửi niềm tin vào sản phẩm Trầm hương nói riêng cũng như công ty Hoàng Giang nói chung.

Thêm vào đó, tất cả các sản phẩm của Trầm Hương Hoàng Giang đều được cam kết sản xuất theo đúng Tiêu chuẩn cơ sở mà công ty đã công bố, đính kèm bản Kết quả thử nghiệm được Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM thực hiện cho từng loại mặt hàng riêng biệt để đảm bảo chất lượng cao đồng nhất và sản lượng ổn định.

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X