loading...

Thắp nhang và những ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn không nhận ra

author
12 minutes, 10 seconds Read

Trong đời sống hàng ngày, việc sử dụng nhang không chỉ là một phong tục truyền thống mà còn là một nét đẹp tâm linh được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Nhang không chỉ được thắp lên trong những dịp lễ lớn như Rằm, Mùng 1, trong các buổi cúng, mà còn trở thành một phần quan trọng của không gian sống hàng ngày. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt câu hỏi thói quen này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? Bài viết này sẽ dẫn bạn đi sâu vào khám phá những ảnh hưởng cả mặt tích cực lẫn tiêu cực của việc sử dụng nhang đối với sức khỏe.

Vì sao nhang lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng?

Thắp nhang mặc dù mang lại không khí linh thiêng nhưng cũng tiềm ẩn những tác động tiêu cực đối với sức khỏe khi sử dụng trong không gian kín. Khi thắp lên nén nhang, phản ứng cháy của gỗ sẽ sinh ra khói, làm giải phóng nhiều hợp chất và bụi mịn khác, bay vào không khí. Vậy nên việc thắp nhang tại nhà có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí mà gia đình bạn đang hít thở hàng ngày.

Tại không gian kín, khói từ nhang kém chất lượng có thể chứa các chất độc hại như H3PO4, vòng benzen,.. các chất này có thể gây kích ứng đối với hệ hô hấp và tác động đến sức khỏe tổng thể. Điều này xẩy ra do quá trình đốt nhang tạo ra khói và các hạt siêu nhỏ, có thể xâm nhập sâu vào phổi khi hít thở, gây ra nguy cơ về các vấn đề hô hấp và dị ứng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nhang được sử dụng, tác động đó có thể khác nhau. Những loại nhang chất lượng được làm từ nguyên liệu tự nhiên thường mang lại những tác động tích cực nhờ hương thơm thiên nhiên từ cây, gỗ, và các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe.

Khói nhang kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Về sức khỏe thể chất

Nhang là vật phẩm thường xuyên được sử dụng trong gia đình, nếu sử dụng phải những loại nhang kém chất lượng, nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí mà bạn và gia đình đang hít thở. Theo Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên – trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng TP (TP.HCM): “Việc đốt nhang kém chất lượng sẽ tạo ra khói có chứa các hạt vật chất, các sản phẩm khí cùng các hợp chất hữu cơ khác gây ô nhiễm không khí, bệnh đường thở và các vấn đề sức khỏe”.

Khói nhang này còn mang theo hương nước hoa, gây cay mắt, mũi, gây ho hoặc ngột ngạt trong không gian khi thắp một lượng nhiều. Việc này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái và khó chịu trong chính không gian gia đình của mình. Tiếp đến, về lâu dài nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe đối với những người thường xuyên hít thở trong bầu không khí đó, đặc biệt là những đối tượng nhạy cảm như người già và trẻ em.

  • Người già thường có hệ thống hô hấp yếu hơn, điều này có nghĩa họ sẽ nhạy cảm hơn đối với khói nhang kém chất lượng, biểu hiện qua việc ho, khó thở, nhức đầu,… nếu tiếp xúc trong khoảng thời gian dài.
  • Đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ hô hấp đang phát triển, khi sống trong bầu không khí không trong lành có thể ảnh hưởng đến sức khỏe phổi của các bé trong tương lai.

Về sức khỏe tinh thần

Khói từ nhang có thể ảnh hưởng đến không gian từ đó ảnh hưởng đến tâm trí của người sử dụng. Đặc biệt trong các lễ cúng bái, tụng kinh, thiền định tại gia, nơi tâm linh đóng một vai trò quan trọng. Khói nhang kém chất lượng mang theo mùi hương và cảm giác khó chịu, làm mất đi sự tôn nghiêm trong không gian thờ tự. Bên cạnh đó, vì thành phần làm nên không phải từ nguyên liệu chất lượng, nên nén nhang cũng sẽ không trở thành phương tiện linh thiêng truyền tải lòng thành như ý nghĩa ban đầu của nó.

Đọc thêm:
– Nhận biết nhang nhà bạn đang sử dụng có phải là NHANG TRẦM SẠCH hay không?

– Điểm Mặt Hóa Chất Độc Hại Có Trong Nhang Kém Chất Lượng

Lợi ích tích cực mà việc thắp nhang có thể mang lại

Tất cả các loại nhang đều là phương tiện để bày tỏ lòng thành kính, nhưng đối với mỗi loại nhang khác nhau sẽ mang lại những trải nghiệm mùi hương khác nhau trong không gian sống. Đối với những loại nhang có nguồn gốc xuất xứ hoàn toàn từ thiên nhiên, nhang mang mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng tự nhiên, đâu đó có chút hơi the the ngay sóng mũi vì phản ứng cháy của tăm nhang, tuy nhiên đó hoàn toàn không phải là cảm giác cay mắt mũi, làm hắt hơi, chảy nước mắt như những loại nhang thông thường được làm từ vụn gỗ, mùn cưa kém chất lượng và tẩm ướp thêm hóa chất tạo mùi thơm.

Lợi ích về sức khỏe thể chất

Tinh dầu Trầm hương được chứng minh có khả năng cải thiện sức khỏe con người từ thời y học truyền thống đến khoa học hiện đại.

Cụ thể, theo các nguồn khoa học hiện đại được nghiên cứu và công bố, trong Trầm hương có các chất như Benzylacetone, (+)-alpha-Gurjunene, agarospirol, jinkoh-eremol,..*

Những hợp chất này góp phần tạo nên hương thơm đặc biệt của tinh dầu Trầm hương và mang nhiều đặc tính trị liệu, bao gồm giảm căng thẳng, lo lắng, giúp an thần¹, giảm đau và viêm nhiễm².

*Nguồn:

[1]Sedative effects of vapor inhalation of agarwood oil and spikenard extract and identification of their active components, H. Takemoto, et al.

[2]Molecular Docking and ADME Studies of Natural Compounds of Agarwood Oil for Topical Anti-Inflammatory Activity, K Yadav, et al.

Lợi ích về sức khỏe tinh thần

Đối với những nén nhang Trầm, khi thắp lên, bạn sẽ được trải nghiệm một mùi hương tự nhiên đặc biệt, nhẹ nhàng và thư giãn. Hương thơm từ Trầm hương không chỉ mang giá trị tâm linh đặc biệt, mà còn tạo nên không gian ấm áp, dễ chịu. Hương thơm từ nhang Trầm còn có khả năng giảm xao lãng từ môi trường xung quanh. Vì có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên trong Trầm hương, vì vậy khi làn khói mỏng nhẹ từ nhang được thả vào không gian, bạn sẽ cảm nhận được không khí trong không gian sẽ trở nên trong lành và thoải mái hơn. Từ đó giúp bạn dễ dàng tập trung vào các hoạt động thiền, tập yoga, đọc kinh trong không gian sống…

Với đặc tính tự nhiên, mùi hương Trầm có khả năng kích hoạt các giác quan và tạo ra tác động thư giãn trong tâm hồn. Khi hít thở hương thơm này, những căng thẳng và lo lắng được giãn ra, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng.

Đọc thêm:

– Tiêu chí lựa chọn THƯƠNG HIỆU Nhang Trầm Sạch uy tín

– NHANG TRẦM 3 SẠCH là gì? Vì sao nên sử dụng Nhang Trầm 3 SẠCH?

Cần lựa chọn nhang như thế nào để mang lại những lợi ích tích cực?

Từ những biểu hiện nhỏ như ho, cay mắt, khó chịu trong không gian sống, gia đình bạn rất cần được quan tâm bằng những hành động cụ thể, như loại bỏ những tác nhân gây hại trong cuộc sống gia đình. Đó là lý do tại sao cần lựa chọn những sản phẩm sạch tốt cho sức khỏe gia đình, và một trong những điều ấy là việc bắt đầu sử dụng Nhang Trầm Sạch.

Nhận ra vấn đề đó và thay đổi thói quen sử dụng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thay đổi sẽ là cách mà chúng ta dành sự yêu thương cho gia đình nhiều hơn, vậy nên hãy bắt đầu thay đổi bằng những điều nhỏ nhất.

Không cần phải từ bỏ thói quen thắp nhang, nhưng bạn có thể thay đổi cách thực hiện nó bằng cách:

✅ Lựa chọn những sản phẩm được sản xuất và xử lý một cách đặc biệt để giảm thiểu độ khói và không chứa các hóa chất gây hại.

✅Lựa chọn thương hiệu uy tín đồng hành trong hành trình tìm kiếm sản phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn và gia đình sẽ được hít thở trong bầu không khí trong lành, hơn hết giúp tạo dựng một môi trường sống an toàn.

👉Nhang Trầm 3 SẠCH – Sản phẩm đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người tiêu dùng trong việc lựa chọn một sản phẩm sạch.

Bạn đã thử chưa?

Tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt hàng TRỰC TIẾP: Tại đây 

Liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Trụ sở chính và nhà máy:

Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam

Văn phòng đại diện:

62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:

+84 965 397 039 (SMS/Zalo/Viber)

Online:

Cửa hàng:

Showroom: Đường Nguyễn Minh Châu, xã Tân Tiến, Thị xã La Gi, Bình Thuận

VPĐD: 62 đường số 7, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối tác: M22, Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Phan Thiết, Bình Thuận

Đối tác: 145 Lê Minh Công, P. Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X